Góc khuất đằng sau nạo phá thai tuổi vị thành niên

Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam thật sự đáng báo động. Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc, ước tính số ca phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15 đến 19 là 3,2 triệu ca. Tại Việt Nam, theo thống kê, mỗi năm cả nước vẫn còn gần 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên. Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 3 trên thế giới về tỉ lệ nạo phá thai. 60 – 70% trong đó là ở độ tuổi vị thành niên.

 Nguyên nhân

 • Ở tuổi dậy thì các em có nhiều biến đổi về tâm sinh lý, bản năng tình yêu và tình dục cũng bắt đầu trỗi dậy. Nhu cầu tình dục với người khác giới xuất hiện. Tuy vậy khả năng hiểu biết về sức khỏe sinh sản còn kém nên trẻ vị thành niên chưa có nhận thức đầy đủ về tác hại nguy hiểm của mang thai ngoài ý muốn…Bài học đắt giá cho việc “sống thử” bạn nên biết.
 • Trẻ có chu kỳ kinh không đều và trẻ vị thành niên chưa có ý thức đi khám thai sớm nên có thể phát hiện thai trễ, điều này sẽ làm tăng tai biến và biến chứng khi hút nạo thai.
 • Xã hội ngày càng phát triển, cùng sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Trẻ tiếp cận nhiều phim ảnh, hình ảnh mang tính đồi trụy được trình chiếu công khai, không hạn chế lứa tuổi. Dẫn trẻ đến tâm lý tò mò, muốn được thử, được bắt chước giống người lớn nhưng không hiểu biết về hậu quả của nó.
 • Quan niệm sống dễ dãi, sống thử trong giới trẻ, cứ thích là quan hệ tình dục, không màng hậu quả.
 • Nạn nhân bị xâm hại tình dục là các trẻ em gái, do không biết cách tự bảo vệ mình, do sự buông lỏng quản lý phía gia đình nhà trường, không giáo dục hướng dẫn các em cách tự bảo vệ mình, kiến thức sức khỏe sinh sản của các em còn quá yếu.
 • Nguyên nhân sâu xa của nó còn ở sự nghèo đói, bất bình đẳng giới, bạo lực, tảo hôn. Nó cũng thể hiện công tác bảo vệ quyền cho trẻ em chưa được thực hiện tốt.
 • Hôn nhân gia đình không hạnh phúc dẫn đến những lục đục, xáo trộn, con cái không được giáo dục chu đáo, gia đình đổ vỡ về mặt tinh thần, lối sống thiếu hòa khí, cha mẹ thờ ơ, không quan tâm đến tâm tư của con cái, sẽ làm cho các bạn trẻ cảm thấy cô đơn và dễ sa vào tệ nạn xã hội
 • Tiếp cận quá sớm với đời sống ngoài xã hội, tham gia những cuộc họp party, những hò hẹn cuối tuần làm cho các bạn gái dễ bị lợi dụng và bị kích thích về tình duc.
 • Đồng thời còn là sự thiếu giáo dục về việc tôn trọng sự sống.

 Hậu quả

 • Tai biến và biến chứng của nạo hút thai có thể xảy ra rất nhiều tình huống. Những biến chứng có thể phát hiện xử lý ngay như chảy máu, đau, dị ứng với thuốc, thủng tử cung… Những biến chứng âm thầm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản sau này của trẻ vị thành niên như hở eo tử cung, dính buồng tử cung, tắc ống dẫn trứng, vô sinh.
 • Việc mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực lên tâm lý của của trẻ vị thành niên. Trước và sau khi hút – nạo thai trẻ vị thành niên luôn luôn có mặc cảm tội lỗi, tâm lý sợ hãi và sẽ ít tiếp xúc với những người xung quanh. Thậm chí dẫn đến tâm thần hay tự tử.
 • Bên cạnh đó, em bé sinh ra từ những bà mẹ trẻ này có sức khỏe yếu ớt, còi cọc, chậm phát triển thậm chí có thể mắc các bệnh về thần kinh do mẹ chịu ảnh hưởng tâm lý khi mang thai.
 • Bản thân các em bé gái sẽ mất cơ hội học hành, không có công ăn việc làm, thiếu kiến thức chăm con dẫn đến con còi cọc, chậm phát triển hay có tâm lý phát triển không bình thường.

Biện pháp

 • Giáo dục giới tính và cho trẻ biết những nguy cơ có thể xảy ra nếu có thai và phá thai có thể hạn chế được tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn.
 • Cung cấp và hướng dẫn sử dụng các phương pháp tránh thai là giải pháp khá tốt. Phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho lứa tuổi này là bao cao su, viên thuốc tránh thai loại phối hợp và thuốc ngừa thai khẩn cấp.
 • Ngoài việc đưa vào chương trình giáo dục, có thể thành lập phòng tư vấn và các nơi này sẽ bảo đảm bí mật và an toàn cho trẻ.
 • Vì thế, ngoài vấn đề tư vấn các phương pháp tránh thai, chúng ta cần tư vấn cho trẻ cách phát hiện sớm khi mang thai (các dấu hiệu như: Trễ kinh, những thay đổi trong cơ thể…).
 • Vai trò của phụ huynh là đặc biệt quan trọng trong việc hạn chế, tránh cho con em mình rơi vào bi kịch nạo phá thai khi còn độ tuổi vị thành niên. Ngay từ khi con có thể nhận biết được phải dạy con không cho người lạ động vào bộ phận nhạy cảm. Cha mẹ hướng dẫn con nhận thức được việc quan hệ để lại hậu quả nghiêm trọng. Hướng dẫn con phát hiện sớm dấu hiệu có thai . Chỉ cho con biết việc phá thai không an toàn để lại hậu quả nặng nề. Muốn vậy ba mẹ luôn là người làm gương, luôn là người bạn của con. Nghệ thuật nuôi dạy con cái – cha mẹ là người thông thái “Click ngay”.
 • Ngoài ra các em có thể tìm sự giúp đỡ ở các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ tư vấn và can thiệp sau tổn thương tâm lý.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo