Bạn đừng “sốc” khi được hé lộ “chìa khóa” tuổi teen

Mình có một người bạn mang thai vào năm lớp 10 và sau đó biến mất hoàn toàn khỏi trường học. Ở thời điểm đó đã làm thay đổi cuộc sống của cô ấy mãi mãi. 

Nghĩ lại hồi dậy thì, các bạn đã từng trải qua nhiều điều “ngớ ngẩn” không? Còn mình thì nhiều bồng bột lắm và rủi ro không đáng để tự hào. Đơn giản thì là nói dối cha mẹ, làm gì đó nguy hiểm. Thanh niên thời xưa “lành” hơn bây giờ nhiều. Trẻ vị thành niên bây giờ có thể làm những thứ mà chúng ta không dám nghĩ tới, như là say rượu, đua xe, thử chất kích thích, quan hệ tình dục không an toàn. 

Nhiều bậc phụ huynh đang, đã hoặc sắp có con trong độ tuổi dậy thì – cái tuổi gọi một cách phóng khoáng hơn đấy là tuổi TEEN. Chúng ta có thể tự hỏi “Con đã làm những gì rồi” nhưng lại loay hoay không biết làm sao để kiểm soát, ngăn chặn hay là can thiệp.

 • Chuyện đơn giản như là tụi nhỏ có thể không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, xe máy. Rồi dễ dàng xô xát đánh nhau, bị bắt nạt. Thậm chí tệ hơn là bị ép buộc quan hệ tình dục. Rồi bệnh tật, mang thai ngoài ý muốn… Nhưng không phải chỉ có tai nạn hay hành vi xấu mới khiến con cái tuổi teen của chúng ta gặp rắc rối. 

 • Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần tăng vọt trong độ tuổi Teen và những năm đầu trưởng thành trong những năm qua. Cứ 6 em thì lại có 1 em rối loạn trầm cảm nghiêm trọng ảnh hưởng tới các em khi đủ 18 tuổi. Nhẹ hơn là rối loạn lo âu ảnh hưởng tới 30% các em từ 13-18 tuổi. Rối loạn hành vi gây rối, rối loạn sử dụng chất kích thích, rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn ăn uống… đang ảnh hưởng đáng kể tới các em, khiến các em đau khổ và mất đi phần lớn năng suất và năng lượng. 

 • Nếu nghiên cứu sâu về tâm lý học, mình biết được rằng 50% tổng số bệnh nhân tâm thần suốt đời bắt đầu có biểu hiện bệnh từ 14 tuổi và 75% có biểu hiện bắt đầu từ 24 tuổi. Căn nguyên của nhiều chẩn đoán và rắc rối này là những trải nghiệm thời thơ ấu nhiều đau thương, những tổn thương, mất mát, những ách tắc tâm lý chưa được giải tỏa đúng cách chẳng hạn như bị lạm dụng, chứng kiến sự ngược đãi hoặc được nuôi dưỡng trong bạo lực cả về thể xác lẫn bạo lực tinh thần. 

 • Trẻ teen ở Việt Nam ngày càng nhiều có những trường hợp khi các em đã lạm dụng chất kích thích, rối loạn tâm thần, gặp các vấn đề liên quan tới trầm cảm và lo âu khiến các em cảm thấy buồn, tuyệt vọng và bắt đầu kế hoạch tự chấm dứt cuộc đời.

 • Những thanh thiếu niên LGBT thậm chí còn có nguy cơ trầm cảm và lạm dụng chất kích thích cao hơn bình thường. 

 • Những mất mát và khuyết tật ở tuổi vị thành niên phần lớn là kết quả của những cảm xúc, những tổn thương, những kỳ vọng quá cao, đặc biệt là bị hấp thụ cảm xúc từ những người xung quanh, thậm chí nguyên nhân còn từ khi con còn ở trong bụng mẹ.

Làm sao để phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với con?

 • Khám phá những điểm tương đồng và khác biệt giữa bạn và con 
 •  Xem xét tính khí bẩm sinh và tính cách của con, nó khác biệt với bạn thế nào? 

 • Điều gì sẽ kích thích và khiến con phản ứng tiêu cực?

 • Ngôn ngữ tình yêu với con bạn là gì?
 • Bạn và con chia sẻ những sở thích nào?

 • Những chủ đề nào bạn sẵn sàng tìm hiểu thêm để xây dựng và tìm ra tiếng nói chung với con?

Có lẽ ở thời điểm này, bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để giúp con cái chúng ta được an toàn. Tất nhiên chúng ta không thể làm điều đó chỉ trong ngày một ngày hai. Nhưng trước hết, hãy bắt đầu bằng việc trang bị cho mình kiến thức đúng, từ đó thay đổi nhận thức, tư duy và hành động để đồng hành cùng với con mình. Trong độ tuổi nhạy cảm này, sự khó khăn, bỡ ngỡ, những thay đổi về mặt tâm sinh lý chính là chông gai đầu đời mà tuổi Teen gặp phải. Để đồng hành và dìu dắt con bước qua quãng đường này không gì khác là mái ấm, là tình yêu thương và niềm tin của cha mẹ.

Tìm hiểu thêm: Click ngay, nếu “Tôi không biết làm thế nào để nói chuyện với con tôi”

Nếu các bạn đang loay hoay đi tìm “chìa khóa” giải mã tuổi vị thành niên, hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé!

Đánh giá trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

10 thoughts on “Bạn đừng “sốc” khi được hé lộ “chìa khóa” tuổi teen

 1. Pingback: Đồng hành cùng con

 2. Pingback: Người chơi hệ “sợ ma” đang lên tiếng (phasmophobia) - Braincare

 3. Pingback: Còn trẻ quá... nhưng sao em đã tự tử - Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khoẻ Tinh Thần Braincare

 4. Pingback: Rối loạn nhân cách và những điều bạn cần biết. - Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khoẻ Tinh Thần Braincare

 5. Pingback: Lý giải nguyên nhân của mâu thuẫn gia đình? - Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khoẻ Tinh Thần Braincare

 6. Pingback: 5 thay đổi bố mẹ cần lưu ý để cùng con vượt qua “khủng hoảng tuổi teen” - Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khoẻ Tinh Thần Braincare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo