“Lật tẩy” tính hướng nội và rối loạn lo âu xã hội

Tính cách hướng nội và lo âu xã hội thường bị hiểu nhầm là giống nhau và sử dụng thay thế lẫn nhau. Trên thực tế, thích thú khoảng thời gian ở một mình không giống như việc sống với rối loạn tâm lý.

Bạn có thể sinh ra với tính cách hướng nội, nhưng lo âu xã hội thì…

Hướng nội

 • Hướng nội là một đặc điểm tính cách bẩm sinh của bạn.

Lo âu xã hội

 • Rối loạn này được phát triển khi bạn sinh sống và trải nghiệm, không rời khỏi bụng mẹ.

Ở một mình giúp người hướng nội nạp năng lượng, người lo âu xã hội lại khác

Hướng nội

 • Với tính cách hướng nội, sự đơn độc khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Bạn có được năng lượng bằng cách ở một mình, nói chuyện với một người hoặc trong một nhóm nhỏ những người bạn tâm giao đáng tin cậy. Nếu bạn là người hướng nội, việc ở một mình sẽ giúp bạn sảng khoái và sạc lại năng lượng.

Lo âu xã hội

 • Lo âu xã hội bị thúc đẩy do nỗi sợ hãi. Ở một mình giúp bạn bớt lo lắng, nhưng đó là không phải là cảm giác hạnh phúc và được tiếp thêm năng lượng. Bạn có thể tự nhủ: “Tôi không quan tâm” về việc đi dự tiệc hoặc từ chối lời mời, nhưng trong sâu thẳm, việc tránh mặt mọi người khiến bạn thấy cô đơn hoặc bất an. 

Người lo âu xã hội thấy không đủ khả năng giao tiếp, khác với người hướng nội

Hướng nội

 • Với tính cách hướng nội, bạn có thể cảm thấy khá tự tin về các kỹ năng xã hội của mình và có thể sử dụng chúng rất tốt nếu bạn cần. Mặc dù bạn sẽ mất một chút nỗ lực để làm việc đó, bạn có thể nạp năng lượng bằng cách đọc một cuốn sách trên ghế vào ngày hôm sau hoặc ra ngoài ăn trưa với người bạn thân nhất của mình.

Lo âu xã hội

 • Khi bị lo âu xã hội, bạn cảm thấy không có khả năng. Bạn cho rằng mình không có gì để nói, không biết phải nói gì và cho rằng mọi người sẽ bỏ qua hoặc hiểu lầm bạn.

Mức độ quan tâm những gì người khác nghĩ có sự khác nhau.  

Hướng nội

 • Bạn sẽ quan tâm đến những gì mọi người nghĩ ở mức độ vừa phải hơn, không phải cái nào bạn cũng suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực.

Lo âu xã hội

 • Người lo âu xã hội quan tâm đến những gì người khác nghĩ đến mức ám ảnh. Trong tình trạng lo âu xã hội, bạn quan tâm hầu hết mọi người nghĩ gì, cho rằng hầu hết mọi người đang nghĩ tiêu cực về bạn; và có cảm giác bị phán xét vì bạn không đủ tốt.

Buổi tụ tập đông người khiến mức độ mệt mỏi, sợ hãi của 2 người khác nhau

Hướng nội

 • Người hướng nội có thể không thích hoặc cần thời gian để chuẩn bị trước khi tham gia tương tác xã hội và có thể trải qua một số lo lắng kiểm soát được. 

Lo âu xã hội

 • Người lo âu xã hội có mức độ lo lắng nghiêm trọng và cấp tính hơn khi đối mặt hoặc thậm chí nghĩ về các tình huống xã hội, và điều này rất có thể gây ra sự sợ hãi hoặc tránh né các bữa tiệc.

Bạn có thể vừa hướng nội vừa hướng ngoại không?

 • Hãy nhớ rằng hướng nội và hướng ngoại, tồn tại trên một phạm vi. Là một người hướng nội, bạn không tránh hoàn toàn mọi người. Hầu hết những người hướng nội thích dành thời gian với bạn bè, đặc biệt là những người bạn hiểu rõ ranh giới của họ trong các tương tác xã hội và cần thời gian ở một mình.
 • Nếu bạn cảm thấy sự trốn tránh và sợ hãi trong khoảng thời gian ở một mình, bạn nên cân nhắc xem liệu mình có những triệu chứng lo âu xã hội không. Mặc dù nghiên cứu cho thấy rối loạn lo âu xã hội có thể phổ biến hơn ở những người hướng nội, nhưng vẫn còn rất nhiều sự thay đổi trong đặc điểm tính cách của một người. 
 • Rối loạn lo âu xã hội có thể gây khó khăn cho việc theo đuổi và duy trì mối quan hệ lành mạnh.
 • Mặc dù bạn muốn tham gia nhiều hơn vào các môi trường xã hội, nhưng nỗi sợ hãi bị chỉ trích và từ chối sẽ cản trở bạn xây dựng các kết nối mà bạn mong muốn.

Đánh giá can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo