Tự ngược đãi bản thân: Trào lưu hay hội chứng? (tiếp)

Nguyên nhân là gì?

Hội chứng tự ngược đãi bản thân hay gặp nhất ở người trẻ với những nguyên nhân phổ biến như:

 • Họ cố gắng thể hiện rằng họ đang cần sự giúp đỡ.
 • Để chứng tỏ bản thân mình không vô hình, tìm kiếm sự chú ý từ người khác.
 • Để giải tỏa cảm xúc, cảm thấy nhẹ nhõm hơn.
 • Cố gắng thể hiện những cảm xúc mãnh liệt bên trong ra ngoài.

Có 2 quan điểm sai lầm phổ biến về hội chứng này.

 • Thứ nhất là không phải tất cả những người tự hại bản thân đều tìm kiếm sự chú ý từ người khác mà họ chỉ đơn giản là muốn giải tỏa cảm xúc của bản thân.
 • Thứ hai, không phải tất cả những người mắc hội chứng này đều muốn tự sát (như rất nhiều người nghĩ như vậy!).
 • Có một thời điểm phong trào rạch tay trở nên rầm rộ hơn khi được lan truyền trên mạng, thậm chí trở thành một trào lưu. Rất nhiều bạn trẻ khi chưa có nhận thức rõ ràng, đặc biệt là trẻ vị thành niên đang trong thời gian thay đổi tâm sinh lý cũng tự thực hiện những hành vi này để chứng tỏ bản thân, ra oai với những người xung quanh, để được công nhận. Với những nguyên nhân này việc ngược đãi bản thân có thể khiến họ gây đau nhưng lại khiến họ nhận được sự chú ý, tán thưởng từ những người cùng “hội” và dần dần hình thành tâm lý thích thú, không còn sợ hãi.

Có nguy hiểm không?

Có thể thấy rõ ràng hội chứng tự ngược đãi bản thân tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm về cả thể chất lẫn tinh thần.

 • Việc khiến bản thân đau đớn khiến họ cảm thấy thỏa mãn cảm xúc tâm lý, tâm trạng nhẹ nhõm hơn nhưng thực tế vấn đề khúc mắc của họ vẫn còn nguyên đó không được giải quyết.
 • Việc làm hại bản thân này khiến người bệnh sa đà vào cảm giác hưng phấn đó không khác gì “thuốc phiện”, thậm chí còn nguy hiểm hơn.
 • Mặt khác, mặc dù những người mắc chứng này không có xu hướng làm hại người khác nhưng lại rất dễ trở thành “trend”, trào lưu nhất là trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Thực tế nếu tìm kiếm trên các trang mạng xã hội có không ít hội nhóm về các vấn đề này. Thậm chí có những người lợi dụng điều này để chỉ đạo người khác tự làm hại bản thân mình để thỏa mãn thú vui của họ.
 • Cần biết rằng không phải ai mắc chứng này cũng có ý định tự tử nhưng đối khi mức độ làm đau bản thân ngày càng gia tăng khiến họ tử vong ngoài ý muốn. Nhất là trong độ tuổi chưa trưởng thành, nhận thức kém, ham muốn khẳng định bản thân ngày càng cao rất có thể khiến những người bệnh tự “giết” chính mình”.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

 • Nếu bạn đang tự hành hạ bản thân mình dù chỉ là một hành động nhỏ hoặc nếu bạn đã từng có suy nghĩ như vậy, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Bất kì kiểu nào tự làm tổn thương mình cũng là dấu hiệu của các vấn đề lớn hơn cần chú ý.
 • Hãy nói chuyện với người mà bạn tin tưởng như bạn bè, người yêu, bác sĩ,… đó là người có thể giúp bạn bước những bước đầu tiên trong quá trình điều trị. Khi bạn cảm thấy bối rối và xấu hổ về các hành vi của mình, bạn có thể tìm đến những sự giúp đỡ về mặt thể chất cũng như tinh thần.

Click ngay: Tự ngược đãi bản thân – Trào lưu hay hội chứng?

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo