Người chơi hệ “sợ ma” đang lên tiếng (phasmophobia)

Trong tất cả các nỗi sợ: sợ già, sợ bệnh, sợ chết, sợ… hết tiền,… Trong số này, bạn sợ nhất cái gì. Còn đối với tôi và 1 số bạn khác thì sợ ma là thứ ám ảnh nhất. Không phải chỉ trẻ con mà nhiều người trưởng thành cũng mang trong mình nỗi sợ này. Có thể là độ tuổi dậy thì biến đổi tâm lý hoặc tâm lý của người trưởng thành đã sợ từ nhỏ không cải thiện được. Nếu hội chứng sợ phasmophobia không sớm được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến ám ảnh kinh niên hay suy nhược thần kinh.

Tôi có một cô chị hiện đang có dấu hiệu sợ ma, chị chia sẻ với tôi: “Ngày xưa chị đâu bị như này, nhưng dạo gần đây chị thấy có những dấu hiệu lạ, cảm thấy sợ hãi và không dám đi vệ sinh vào buổi tối nữa”. Nghe được những lời chia sẻ đó tôi mới nói với chị “Có thể chị đang mắc phải hội chứng sợ ma”. Sợ ma có các biểu hiện như:

 • Cảm giác như bị tấn công về mặt tâm lý.
 • Khó khăn khi ngủ một mình.
 • Thường xuyên xuất hiện cảm giác lo âu.
 • Không dám đi vệ sinh khi trời tối.
 • Sợ phải ở một mình.
 • Thiếu ngủ và đảo lộn múi giờ.
 • Giảm khả năng học tập lao động.

(Bạn có đã và đang gặp phải những vấn đề trên, nếu có hãy chia sẻ và cmoment ở phía dưới với chúng tôi nhé!)

Biểu hiện của chứng sợ ma rất phong phú và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe tinh thần, tâm lí của con người cũng rất nghiêm trọng, chắc chắn lối sinh sinh hoạt của bạn sẽ bị đảo lộn, suy nghĩ của bạn sẽ có nhiều ám ảnh. Chúng ta không thể bỏ qua các hậu quả như:

 • Sợ bị bỏ rơi một mình: Hội chứng sợ phasmophobia có thể gây nên khó chịu hay lo âu khi bạn ở nhà hoặc trong căn phòng một mình. Điều này sẽ khó khăn hơn khi vào ban đêm vì bạn tin ma sợ ánh sáng. Do vậy khi bạn phải ngủ một mình trong căn phòng nào đó cảm giác này sẽ gia tăng và dẫn đến ám ảnh tâm lý lâu dài.
 • Sợ những nơi tăm tối dù trong chính ngôi nhà của mình: Đôi khi những nơi tối tăm lại khiến bạn xuất hiện nhiều tưởng tượng kỳ quái. Điều đó sẽ bình thường khi bạn còn nhỏ hoặc đang trong độ tuổi phát triển.
 • Những ám ảnh tâm lý khi thấy điều kinh dị trước mắt: Nỗi sợ sẽ xuất hiện bất cứ khi nào bạn được gợi lại ký ức. Có khi là do hình ảnh trên tranh báo hay đoạn phim truyền hình. Bạn cũng sợ hãi do đọc các câu truyện trinh thám với nhiều tình huống kịch tính.
 • Trằn trọc khó ngủ hàng đêm: Cảm giác khó ngủ khiến bạn mệt mỏi lờ đờ sẽ tăng nỗi sợ hãi. Dần dần bạn sẽ càng khó hơn để đi vào giấc ngủ mỗi đêm.

Chứng sợ ma (phasmophobia) khiến bạn luôn cảm thấy bất an, hoảng loạn và ám ảnh về sự tồn tại của một hình bóng lảng vảng xung quanh. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn gia tăng chứng ám ảnh sợ hãi dẫn đến sợ ma:

 • Đau buồn và ảo tưởng trước sự ra đi của người thân
 • Tìm hiểu, nghiên cứu sâu về ma quỷ, xem phim, truyện kinh dị…
 • Mắc chứng lo âu, chấn thương hay chịu nhiều đau khổ ở trong quá khứ.

Sợ ma không phải chỉ kéo dài trong một quãng thời gian ngắn, nếu để nó kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Vì thế, để nhanh chóng loại bỏ chứng sợ ma ra khỏi cuộc sống bạn, bạn hãy tìm cách để đối mặt và chiến thắng nó nhé. Nếu bạn quan tâm, hãy chờ đón chúng tôi gợi ý một số biện pháp để khắc phục điều này ở bài viết sau nhé.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo