Nét chấm phá của việc mất thú cưng

Nỗi đau mất thú cưng cần được tôn trọng

Việc tiêu hủy 15 chú chó tại Cà Mau ngày 10/10/2021 dấy lên một làn sóng của sự đau lòng và xót xa cho rất nhiều người trong chúng ta. Thú cưng có một vai trò quan trọng trong đời sống tình cảm và tinh thần của rất nhiều người. Vật nuôi là bạn đồng hành, là thành viên của gia đình; mất đi người bạn thân cận nhất để lại nỗi đau, cảm giác trống trải và thương tiếc sâu sắc.

Mất thú cưng ảnh hưởng gì đến tâm lý?

Tạp chí Y học New England đã báo cáo vào tháng 10 năm 2017 rằng sau khi con chó của một phụ nữ chết, cô ấy đã trải qua “hội chứng trái tim tan vỡ” – một tình trạng mà phản ứng với đau buồn quá nghiêm trọng khiến người đó có các triệu chứng giống như một cơn đau tim, bao gồm cả mức độ hormone tăng cao. có thể lớn hơn 30 lần so với bình thường.

Rất nhiều người coi thú cưng là một người bạn tri kỉ của mình, họ cho thú cưng ăn, cho thú cưng mặc quần áo, tắm cho thú cưng, đi đâu cũng mang thú cưng đi theo,… Hình ảnh này rất thân thương và đáng quý.

Do đó, mất một con vật cưng yêu quý thường là một trải nghiệm đau đớn về mặt tinh thần. Thậm chí, nỗi đau mất thú cưng có thể dữ dội và thậm chí kéo dài như khi mất người thân. Các triệu chứng đau buồn mãn tính sau khi thú cưng bị mất có thể kéo dài từ một đến hai tháng, với các triệu chứng đau buồn kéo dài đến cả năm.

Tuy nhiên, nỗi đau này thường được dấu kín hoặc rất ít người trong chúng ta xin phép thời gian nghỉ ngơi để vượt qua đau buồn khi mất một con mèo hoặc con chó yêu quý. Có thể do tâm thế của chúng ta sợ bị người khác đánh giá mình như thế này, mình như thế kia nên đành dồn nén cảm xúc sang một bên, ngại tiết lộ cảm xúc của chúng ta với những người thân yêu. Sự xấu hổ tăng thêm này làm phức tạp thêm quá trình phục hồi bằng cách làm cho nỗi đau kéo dài và phức tạp hơn mức bình thường.

Đọc thêm: 15 phút mỗi ngày, lo âu và trầm cảm sẽ bỏ chạy đi biệt tích.

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc: Bên cạnh mất thú cưng mình còn mất những gì?

Để nuôi và trân trong 1 con vật như người bạn chí cốt của mình thật sự không phải đơn giản. Từ khi có thú cưng, cuộc sống của bạn vui vẻ hơn, bạn phải chia sẻ thời gian của mình để giành cho thú cưng trong các việc như: tắm, cho ăn, dắt đi dạo,… Vất vả hơn nhưng tôi chắc chắn bạn sẽ nhận được niềm vui gấp trăm lần. Điều đó cũng có nghĩa là mất một con vật cưng làm gián đoạn những thói quen này.

Mèo, chó và những vật nuôi được yêu mến khác mang lại sự bầu bạn, giảm bớt sự cô đơn trầm cảm, đồng thời có thể xoa dịu lo lắng. Chúng hỗ trợ sức khỏe tinh thần của chúng ta và làm cho hành động của chúng ta trở nên ý nghĩa. Đây là lý do tại sao, ngoài nỗi đau về tình cảm, chúng ta cảm thấy lạc lõng trong vài ngày sau khi thú cưng của chúng ta chết.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo