15 phút mỗi ngày, lo âu và trầm cảm sẽ “Bỏ chạy đi biệt tích”

Cuộc sống hiện đại ngày nay với nhịp sống hối hả cùng những áp lực lo toan trong công việc, học tập và gia đình khiến con người dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và stress. Đôi khi cảm giác như không có điểm cuối, điều này có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, tự hỏi khi nào bạn sẽ nghỉ ngơi? 

Tuy nhiên, nếu bạn điều chỉnh một chút thời gian trong lịch trình đầy ắp của mình để có thể thiền, bạn sẽ cảm ơn chính mình. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về liệu pháp Thiền chữa trầm cảm thần kỳ này. Đặc biệt là những người có nỗ lực cố gắng và kiên trì.

Lợi ích của thiền

Thiền là dòng chảy của tâm lý, là phương pháp giúp cho chúng ta tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn mình.

Thiền giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Một giấc ngủ ngon luôn cần được ưu tiên. Tuy nhiên, nhiều người mắc chứng mất ngủ, ban đêm nhìn lên trần nhà ” đếm sao”, thật không vui chút nào. Nhưng tin tốt là, thiền có thể giúp bạn chống lại chứng mất ngủ. Không tin, bạn hãy kiểm chứng nhé!

Thiền làm giảm lo lắng. Theo một số thống kê, rối loạn lo âu đang trở thành chứng bệnh tâm thần phổ biến. Nếu thực hành thiền thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát và giảm bớt lo lắng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thiền còn làm giảm suy nghĩ hoang tưởng, nỗi sợ hãi liên quan đến ám ảnh, hành vi cưỡng chế. Vì vậy, bất kể bạn đang đối diện với tình huống nào, thiền thực sự có thể giúp bạn đẩy lùi sự lo lắng. Nó sẽ giúp bạn đánh bại trầm cảm. 

Thiền có thể giúp bạn đối phó với nỗi đau. Trải qua những nỗi đau là một phần của cuộc sống mỗi người. Từ lúc bé cho đến lúc trưởng thành, chắc hẳn bạn phải trải qua những nỗi đau nhất định, dù là những lần ngã xe trầy xước da hay những lần đau đớn khi người thân yêu mất … tất cả chúng ta đều phải đối phó với nhiều dạng đau ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Và mặc dù không vui, nhưng đó là cách cơ thể nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn và cần được giải quyết. Nếu bạn là người phải vật lộn với nỗi đau, dù là mãn tính hay không liên tục, thiền có thể giúp bạn đối phó với nó tốt hơn.

 

H�NH NỀN THIỀN | Bức tranh tường, Hoa, Spa

 

Thiền làm giảm mức độ căng thẳng của bạn. Có rất nhiều những lo lắng và bất an trong cuộc sống của bạn từ vấn đề tài chính, công việc, tình cảm… May mắn thì những bất an ấy nhanh chóng được vượt qua, còn không may thì chúng sẽ đeo bám bạn suốt chặng đường dài. Vì thế, nếu muốn cuộc sống của bạn không bị đảo lộn, hãy giành ít nhất 15 phút mỗi ngày ngồi tĩnh tâm, thả lỏng và buông bỏ hết muộn phiền. Đó là lộ trình hiệu quả và ít tốn kém nhất để giảm căng thẳng mà nhiều người đã công nhận.

Thiền khiến bạn hạnh phúc hơn. Không chỉ sức khỏe thể chất của bạn được cải thiện với thiền, mà thiền cũng giúp bạn điều chỉnh cảm xúc, khiến bạn trở thành một người hạnh phúc hơn. Có ai không muốn trải nghiệm nhiều hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày? Chúng tôi nghĩ là không. Nếu chúng ta kiên trì duy trì thiền mỗi ngày nó sẽ giúp bạn tự tin hơn vào mục đích cuộc sống của mình, quan tâm đến bản than, những người khác và hài lòng với cuộc sống của mình hơn. 

Các bước thiền cơ bản

13 lợi ích không tưởng khiến bạn phải ngồi thiền ngay hôm nay

  • Tìm một nơi yên tĩnh: Bước đầu tiên khi học thiền người bệnh cần tìm một nơi yên tĩnh, không để các tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng đến quá trình thiền của mình. 5, 10 rồi 15 phút, thậm chí nhiều hơn mỗi ngày, nếu bạn giành ra một lượng thời gian đủ để thiền bạn sẽ trở nên thành thạo và yêu thích nó hơn. Đặc biệt, khi đã thành thạo thì một không gian yên tĩnh không còn quá quan trọng bởi lúc này tác nhân bên ngoài sẽ ít làm ảnh hưởng đến người bệnh. 
  • Mặc một bộ đồ thoải mái: Điều quan trọng để thiền hiệu quả là người bệnh luôn cảm thấy thoải mái nhất để tránh cảm giác khó chịu, phân tâm.

Đọc thêm: Trầm cảm ở nơi hạnh phúc nhất, nếu bạn biết điều này

  • Bắt đầu học cách kiểm soát hơi thở: Tập trung vào hơi thở, hít vào sâu thở ra bằng mũi, lắng nghe âm thanh từ hơi thở, kiểm soát hơi thở cho phép làm chậm nhịp độ hô hấp và lấp đầy oxy trong phổi.
  • Tập trung chú ý vào một vật thể nhất định: Có thể tập trung vào một vật thể hữu hạn hoặc vô hạn trong suy nghĩ sẽ giúp cho quá trình thiền trở nên hiệu quả hơn. Khi mới bắt đầu thiền thì việc tập trung là rất khó khăn, nhất là đối với bệnh nhân trầm cảm bởi trong đầu còn nhiều những luồng suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, hãy loại bỏ dần nó ra khỏi đầu và kiên trì không bỏ cuộc là điều bệnh nhân trầm cảm cần phải làm.
  • Không nên quá căng thẳng về việc thiền đúng hay thiền sai: Nếu người bệnh cứ quan tâm đến những vấn đề hơi thở hay suy nghĩ có đi đúng hay không thì vô hình người bệnh đang tạo cho mình thêm những vấn đề và áp lực. Người bệnh nên hiểu thiền có thể thích nghi để phù hợp với từng phong cách của từng bệnh nhân, từ đó tạo cho bản thân tâm trạng thoải mái nhất khi thiền.

 

Các thời điểm thích hợp để thiền

  • Sáng sớm: Thiền khi vừa thức dậy là thời điểm rất tốt để đánh thức não bộ, giúp cơ thể tỉnh táo, tập trung trí tuệ cho cả ngày dài năng động.
  • Khi học tập, làm việc: Khi học tập và làm việc sẽ không tránh khỏi những mệt mỏi và căng thẳng, hãy dành ra vài phút để thiền nhằm lấy lại tinh thần cho việc học và làm việc
  • Buổi trưa: Việc ngồi thiền vào buổi trưa đem lại nhiều lợi ích, sau khi đã phải bỏ ra nhiều năng lượng vào buổi sáng thì đây là thời điểm phục hồi cơ thể nhanh chóng, có tác dụng như một giấc ngủ trưa.
  • Bất cứ khi nào có thời gian rảnh: Những người có công việc bận rộn có thể tranh thủ ngồi thiền bất cứ khi nào mình cảm thấy rảnh rỗi. Nó cũng có tác dụng phục hồi sức lực hiệu quả sau những căng thẳng và mệt mỏi trong công việc.

7 phương pháp thiền phổ biến nhất và những lợi ích tuyệt vời

 

💪 Hướng tới những phuơng pháp tự nhiên đang là sự lựa chọn của đa số người dân trong xã hội hiện đại. Vì thế thiền đang ngày càng trở nên phổ biến, là một phương pháp được lựa chọn để tĩnh tâm, đặc biệt là giảm những triệu chứng của các bệnh tâm lý, trong đó có trầm cảm. Hãy kiên trì, nỗ lực để thiền mang lại những hiệu quả tốt nhất nhé.

Đánh giá can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo