“Phẫu thuật” tình yêu tuổi teen

Bạn đọc thân mến !

Trước khi bước vào chủ đề :”Phẫu thuật tình yêu”, tôi xin được phép nói lời cảm ơn thật nhiều đến các bạn đọc đã tin tưởng trút những tâm tình, chia sẻ những câu hỏi thắc mắc tới chúng tôi. Bây giờ mời các bạn bước vào những ca “Phẫu thuật đầu tiên” nhé:

1. “Em đã tốt nghiệp 12 và chuẩn bị vào đại học. Em rất tò mò ở lứa tuổi cuả em các bạn yêu nhiều lắm. Nhiều khi em cảm thấy rất muốn có 1 tình yêu học trò như vậy, nhưng gia đình em nghiêm khắc lắm thành ra em cũng không dám. Em biết ba mẹ vì muốn bọn em chú tâm học hành để thành tài, vì tuổi này dính vào chuyện tình cảm dễ phân tâm nhiều lắm. Theo anh/chị thì sao? Nên hay không tình yêu học trò ạ?”

🕭 Lời đầu tiên xin cảm ơn em đã mạnh dạn chia sẻ những băn khoăn của mình và chúc em vượt qua kì thi đại học thật suôn sẻ nhé. Câu hỏi của em chắc hẳn cũng là những băn khoăn của rất nhiều thanh thiếu niên khác, ở đây chị sẽ không khuyên em nên lựa chọn giữa 2 chữ “nên” hay “không nên” em nhé, mà em nên hiểu rằng Tình yêu thông thường là rất tự nhiên, nó xuất phát từ tình cảm của cả 2 người. Vì thế, chúng ta cần tôn trọng và thành thực với cảm xúc của chính mình. Đấy là điều thứ nhất em cần lưu ý. Và điều thứ 2 là, trước khi bắt đầu vào mối quan hệ này, em và người yêu cần hiểu về kiến thức tình yêu học đường là gì? 2 thuộc tính của tình yêu3 mặt của tình yêu? Nếu cả 2 có một tình yêu đích thực thì các em sẽ luôn biết cách khắc phục những mặt trái của nhau và phát huy những mặt phải, như vậy tình yêu đó sẽ rất đẹp nếu 2 em có đủ trưởng thành và hiểu biết em nhé. 

2. “Tôi năm nay 35 tuổi và có một cậu con trai duy nhất đang trong độ tuổi 15. Tôi biết trong giai đoạn tuổi teen này các con sẽ gặp rất nhiều vấn đề tâm lí, nhất là về chuyện tình cảm. Tôi đang bắt đầu lo lắng cho con trai tôi. Vì vậy tôi muốn biết các phụ huynh khi biết được con em mình rung động ở tuổi học trò họ cảm nhận thế nào?”

🕭 Em chào chị, em biết trong mắt nhiều cha mẹ, con luôn luôn còn bé và cha mẹ bảo vệ con hết mực. Nhất là bây giờ quan hệ tình dục gây những ảnh hưởng nghiêm trọng khiến cha mẹ càng phản ứng mạnh hơn. Em đã nghe đến rất nhiều câu chuyện bố mẹ mời bác sĩ tâm lý đến tư vấn cho các con. Nhưng một phần trong câu chuyện đó, bố mẹ rất bận không có thời gian quan tâm đến con, một số nhà bố mẹ quản rất chặt, có nhà bố mẹ thoải mái nhưng luôn chặn bằng các hình thức cấm đoán.

Em có một chị bạn. Chị ấy phát hiện trong cặp con trai có bao cao su. Chị ấy mắng xối xả con. Nhưng con chị ấy lại nói là mẹ có biết mẹ đã vi phạm nhân quyền và quyền trẻ em không. Nhưng em cho rằng nếu thấy bao cao su trong cặp con thì cũng là khía cạnh tốt khi con có kiến thức quan hệ tình dục an toàn.

Có những gia đình bố mẹ rất tâm lý, trở thành người bạn của con, như vậy con sẽ chia sẻ với mình những tâm tư tình cảm. Ngay cả với thầy cô giáo, em cũng thấy không nên áp đặt rằng con phải thế này, con phải thế kia, như vậy nó sẽ có tác dụng ngược. Em nghĩ nếu bố mẹ biết thông tin gì đó không tốt hãy bình tĩnh và nghĩ cách nói chuyện với con gần gũi nhất.

3. “Cháu là Hà, năm nay là cuối cấp (Lớp 9), trước khi viết câu hỏi này cháu khá băn khoăn. Theo cháu tình yêu tuổi học trò, nói là tình yêu nhưng thực chất chỉ  là rung động … cũng nên có đối với mỗi bạn trẻ, điều quan trọng là làm như thế nào để chi phối điều đó 1 cách hợp lí? Và làm thế nào để nó không đi quá giới hạn”.

🕭 Cảm ơn ý kiến chia sẻ của bạn Hà nhé, mỗi người đều có những quan điểm về tình yêu học trò khác nhau và với ý kiến của một cô học sinh lớp 9 như em, chị nghĩ em là một cô bé khá trưởng thành đấy. Em đã ý thức được đó là thích, rung động không phải yêu. Và chị hay có 1 lời khuyên cho các bạn đó là: Hãy luôn xác định xem đó là mối quan hệ như thế nào? 

Tình yêu thường có 3 mặt em à (Cảm xúc yêu, Hành động yêu và Trách nhiệm yêu). Thông thường tình yêu ở tuổi học trò đang chỉ tồn tại ở mức độ có cảm xúc nhưng đang thiếu đi 2 mặt còn lại. Vì thế, Ý thức của các em là rất quan trọng, đặc biệt là nhận thức về tình cảm và việc học em nhé.

4. Câu hỏi của bạn Nguyễn Huyền My ở Hải Phòng: “Em là sinh viên năm nhất. Lên thành phố học vì nhà xa trường nên em ở trọ một mình. Trước khi lên thành phố bố mẹ em luôn nhắc nhở về việc đi học lẫn việc yêu đương. Trước đây thì em không có hứng thú với việc đó nhưng khi đi học được gần 1 năm thì em bắt đầu yêu. Em rất muốn nói chuyện với bố nhưng không biết làm như thế nào để thuyết phục bố mẹ. Mong chị tư vấn giúp em”. 

🕭 Chào bạn, chắc hẳn sau 1 năm học ở Đại học em đã thay đổi và học hỏi được nhiều thứ đúng không nào? Về sự lo lắng của em, đó là tâm lý lo lắng chung của các bạn. Để bố mẹ tin tưởng, các em cần học tập tốt, ý thức được việc mình đang làm. Còn cô bé sinh viên năm nhất, em cần tự tin về mình. Em hãy chia sẻ với bố mẹ vì không ai hiểu con bằng bố mẹ. Nhưng em cũng cần có cách chia sẻ phù hợp nữa nhé. Em cũng cần phải xác định mục tiêu của mình nhưng đừng gồng mình lên bỏ qua cảm xúc của mình. Chúc em trải qua quãng đời sinh viên thật đẹp và nhiều ý nghĩa, đặc biệt, chúc em sẽ có được mối quan hệ tốt đẹp với người yêu của mình.

5. “Làm sao để tôi có thể nói chuyện về an toàn tình dục với con gái tôi ạ, vì mỗi khi bắt đầu câu chuyện với chủ đề này, con tôi có vẻ lảng tránh và đến cả 2 vợ chồng cũng khá e ngại, không biết mở lời như nào cả?” (Chị T.T.V, 29 tuổi) –  chia sẻ.

🕭 Các bậc phụ huynh thân mến, mỗi gia đình đều mong con cái là của để dành, là kết quả của sự chăm lo, giáo dục con tốt. Nuôi con bây giờ là mong muốn con cái trở thành nơi mình đặt niềm tin. Chính vì vậy, cha mẹ hãy trở thành người bạn của con ngay từ khi còn nhỏ. Hãy dành thời gian làm bạn với con trong giai đoạn khủng hoảng, và nói với con về các vấn đề liên quan đến giới tính và an toàn tình dục lồng ghép vào các tình huống thường ngày, sao cho nó diễn ra một cách tự nhiên nhất, tạo cho con cảm giác thoải mái nhất có thể. Đồng thời, bố mẹ có thể chia sẻ cho con những xúc cảm đầu đời cũng những hậu quả nếu đi quá giới hạn. Khi tình yêu là nhu cầu bản năng khó để cấm đoán thì cách ứng xử của cha mẹ phải hết sức khéo léo, nó giống như chuyện ta không ngăn được dòng chảy của con sông nhưng biết nắn dòng chảy đi theo một hướng khác êm đềm hơn. Chúc chị thành công trong việc giáo dục con của mình!

Đọc thêm: Nếu không biết điều này, mẹ teen có thể đánh mất con của mình

  • Bạn đọc thân mến, chuyện tình yêu tuổi teen – chuyện tình yêu của những rung động đầu đời, không có những mưu toan hay tính toán của những con người ngây thơ cùng những suy nghĩ trong sáng. Đó là một mối tình đẹp và đáng nhớ của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng nhận thức đúng về chuyện tình yêu tuổi teen, nhiều bạn ngộ nhận mình đã có tình yêu đầu đời, nhưng nó có phải là tình yêu thật sự hay chỉ là những cảm xúc thoáng qua? Trên đây là tổng hợp 5 câu hỏi – đáp, cũng như là những dòng tâm sự của các bạn thanh thiếu niên trong độ tuổi teen và của cả các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này. Đó cũng là 5 cung bậc cảm xúc những băn khoăn chủ đạo về tình yêu tuổi học trò mà chúng tôi tổng hợp và muốn chia sẻ cho mọi người.

  • Và các bạn tuổi teen ơi, tình yêu tuổi học trò, nên hay không, câu trả lời tôi dành cho bạn.

Nếu các bạn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Tình yêu tuổi teen là gì? 2 thuộc tính của tình yêu gồm những gì? 3 mặt của tình yêu ra sao?… 

Nếu các bạn đang gặp phải những vấn đề về tâm lí do tình yêu mang lại.

Và các bạn muốn hiểu rõ hơn về tình cảm của bản thân và đối phương.

Hãy đến với chúng tôi!

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo