Ông chồng thắng kiện vì tội bạo hành gia đình

Gia đình

Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi ẩn náu an toàn, là nơi con người tìm về khi tổn thương. Nhưng gia đình cũng là địa ngục trần gian nếu nó xuất hiện bạo lực. bạo lực gai đình đang trở thành nỗi đau nhức nhối của cả xã hội. Nạn nhân của bạo hành chủ yếu là nữ giới, trẻ em và người già, những người yếu đuối không tự bảo vệ được mình.

Số liệu thống kê

Theo con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 5 năm từ 2000 - 2005, có 186.954 vụ ly hôn do bạo lực gia đình, hành vi đánh đập, ngược đãi chiếm 53,1% trong các nguyên nhân dẫn tới ly hôn. Cũng trong năm 2005, có tới hơn 39,7 nghìn vụ ly hôn có nguyên nhân từ bạo hành trong tổng số gần 65 nghìn vụ án về hôn nhân và gia đình, chiếm tỷ lệ 60,3%.

Bạo hành gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, là hành vi cố ý của các thành viên gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại… với các thành viên khác trong gia đình.

Hành vi bạo lực gia đình được chia làm 4 nhóm: Bạo lực tinh thần, bạo lực thể chất, bạo lực kinh tế và bạo lực tình dục, và cụ thể như sau:

 • Nhóm hành vi bạo lực về tinh thần: Bao gồm các hành vi lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm hay cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu, giữa cha, mẹ và con, giữa vợ và chồng, giữa anh, chị, em với nhau, hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở, cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.
 • Hành vi bạo lực về thể chất: Bao gồm hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng.
 • Nhóm hành vi bạo lực về kinh tế: Bao gồm chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình.

 • Hay cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ hoặc là kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính.
 • Nhóm hành vi bạo lực về tình dục: Gồm có hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục.

Nguyên nhân

Nguyên nhân trực tiếp

 • Đối tượng gây bạo hành thường là do dùng chất kích thích như rươu, ma túy… nam giới thường có nguy cơ giải quyết những khó khăn bằng hành vi bạo lực, chẳng hạn như nhiều người thường lấy cớ say rượu, thua bạc để đánh đập, hành hạ vợ con, bắt vợ phải đưa tiền để đi uống rượu và chơi cờ bạc.
 • Điều kiện kinh tế khó khăn, các cặp vợ chồng thường xảy ra xung đột xoay quanh vấn đề cơm áo gạo tiền, dằn vặt nhau vì kinh tế, có lời qua tiếng lại. Mâu thuẫn nhỏ lâu ngày thành bạo lực gia đình khi người nam giới dùng sức mạnh giới của mình để lấn át vợ.
 • Ngoại tình cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bạo hành gia đình. Khi một trong hai người có mối quan hệ bất chính bên ngoài thì sự quan tâm, chia sẻ là yếu tố quan trọng giữ gìn hạnh phúc gia đình không còn nữa, dễ dẫn đến hành động không kìm nén khi có mâu thuẫn xảy ra.
 • Đối tượng gây bạo hành thường là người có vấn đề về thần kinh như tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc…

Nguyên nhân sâu xa

 • Do đó, yếu tố được coi là nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình và là yếu tố cơ bản nhất gây ra nạn bạo lực gia đình là: nhận thức về vấn đề bình đẳng giới rất hạn chế, bất bình đẳng giới là gốc rễ của bạo lực gia đình.

 • Quan niệm trọng nam khinh nữ, thập nữ viết vô, nhất nam viết hữu định kiến nằm ngay trong truyền thống văn hóa, phong tục tâp quán, chuẩn mực đạo đức bấy lâu nay trong xã hội. Người nam tự cho mình cái quyền là trụ cột gia đình, nên có quyền dạy bảo mắng chửi vợ, thậm chí đánh vợ vài cái không sao. Bố mẹ giữ quan niệm “yêu cho roi cho vọt” nên dùng vũ lực để dạy bảo con mình. Nó trở thành quan niệm ăn sâu vào máu nên không những trong gia đình mà những người xung quanh cũng coi đó là việc hết sức bình thường.
 • Nhận thức của chính bản thân của người phụ nữ bị bạo lực: Sự nhìn nhận, đấu tranh của người phụ nữ trước bạo hành gia đình còn hạn chế, thiếu thẳng thắn, còn cam chịu; họ mang tư tưởng: “xấu chàng hổ ai”, họ sợ: “vạch áo cho người xem lưng”, hay sợ hàng xóm, bạn bè chê cười…
 • Cộng đồng, xã hội coi vấn đề bạo lực gia đình là chuyện thông thường, chuyện riêng của mỗi gia đình: “Đèn nhà ai nhà nấy rạng”, sự can thiệp, lên án của cộng đồng, làng xóm còn yếu ớt.

Hậu quả

 • Bạo lực gia đình để lại những hậu quả hết sức tiêu cực: 87,5% số vụ gây tổn hại về sức khỏe, thể chất; 89% gây tổn thương về tâm lý, tinh thần, 90% gây tan vỡ gia đình; 89% gây rối loạn trật tự, an toàn xã hội;  91% ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, gây mất niềm tin vào gia đình, dẫn đến chán học, dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội hoặc có hành vi phạm pháp luật.

Hậu quả đối với nạn nhân

 • Về thể chất: Sức khỏe bị hủy hoại, thương tích đau đớn, có thể bị khuyết tật suốt đời, thậm chí dẫn đến tử vong.
 • Về tinh thần: Luôn ám ảnh bị bạo lực; chán nản, buồn rầu, lo lắng, sợ hãi, mất tự tin, hoang mang, trầm cảm; cảm thấy cuộc sống nặng nề, căng thẳng và tuyệt vọng.
 • Về sức khỏe sinh sản: Mang thai ngoài ý muốn, thai nhi suy dinh dưỡng, sẩy thai, đẻ non, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV.

Hậu quả đối với người gây bạo lực gia đình

 • Phá hỏng mối quan hệ vợ – chồng, cha mẹ – con cái, ông bà – cháu, cảm thấy cô đơn ngay trong gia đình.

 • Phải đóng tiền nộp phạt vi phạm hành chính khi gây ra bạo lực gia đình.
 • Bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng với nạn nhân.
 • Với trẻ vị thành niên: Học kém, bỏ học, phạm tội, uống rượu, hút thuốc lá và nghiện ma túy; thiếu tin tưởng vào người lớn; bỏ đi khỏi nhà; có thể có các hành vi bạo lực như người lớn; chán nản và có ý nghĩ tự tử; thậm chí tự tử.

Biện pháp

Để ngăn chặn hành vi bạo hành đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều cơ quan đoàn thể.

Trước hết về phía nạn nhân

 • Tổ chức lớp học giáo dục cho người bị bạo hành (đặc biệt là phụ nữ) và người bạo hành nhận thức được về sự bình đẳng giới. Thực tế đã chứng minh rằng: “thực hiện sự bình đẳng về giới không chỉ đem lại lợi ích riêng cho nữ giới mà vì lợi ích chung của cả hai giới, vì sự phát triển tiến bộ chung của cả giới nam và giới nữ và vì sự tiến bộ của thế hệ mai sau”.
 • Tổ chức các lớp tập huấn, dạy cho nạn nhân bị bạo hành kỹ năng chạy thoát khi có nguy cơ bị bạo hành, kỹ năng kêu cứu và nhờ cứu trợ, không kích thích cho bạo hành xảy ra.
 • Người vợ học kỹ năng khuyên giải, giúp người chồng hạ nhiệt lòng sân, quay về con đường chân chính. Có thể khuyên nhủ nạn nhân tham gia các khóa tu, nghe phật pháp để hạ nhiệt bản tính nóng nảy, cục súc.
 • Khi mọi nỗ lực khuyên giải không thành thì người phụ nữ không nên nhịn nhục, hay tâm lý xấu hổ mà càng bị đối tượng hành hạ.Vì thế trước nhất, những nạn nhân nên nhờ gia đình phía tác nhân gây nạn bạo hành như cha, mẹ, anh, chị, em; sau đó nhờ hàng xóm, hội phụ nữ, hoặc thậm chí là công an.

Phía người gây bạo hành

 • Cần xây dựng trại giáo dưỡng giáo dục về nhận thức bình đẳng giới, có chế tài xử phạt nghiêm minh với người gây bạo hành.
 • Bạo hành trở thành vấn nạn nhức nhối không chỉ của gia đình mà ảnh hưởng cả đạo đức, ảnh hưởng trẻ nhỏ là mầm non tương lai của đất nước, đòi hỏi sự tham gia ngăn chặn của toàn xã hội để cái xấu, cái ác không có cơ hội được tồn tại, phát triển.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng.

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo