Người khôn ngoan cảm thấy “Tôi ghét bản thân mình”, họ sẽ làm như sau (Tiếp)

Kết quả của sự tự hận bản thân 

 1. Bạn có thể ngừng cố gắng làm mọi việc bởi vì bạn cảm thấy chúng sẽ chỉ kết thúc tồi tệ.
 2. Bạn có thể tham gia vào các hành vi tự hủy hoại bản thân như sử dụng chất kích thích, ăn quá nhiều hoặc cô lập bản thân.
 3. Bạn có thể phá hoại nỗ lực của chính mình hoặc không chăm sóc được bản thân.
 4. Bạn có thể vô tình chọn những người không tốt cho bạn hoặc những người sẽ lợi dụng bạn, chẳng hạn như bạn bè hoặc đối tác độc hại.
 5. Bạn có thể phải vật lộn với sự kém tự tin và lòng tự trọng thấp.
 6. Bạn có thể gặp khó khăn khi đưa ra quyết định và cảm thấy như thể bạn cần người khác hướng dẫn khi bạn trở nên tê liệt trong sự do dự.
 7. Bạn có thể có xu hướng cầu toàn và phải vật lộn để hoàn thành công việc.
 8. Bạn có thể lo lắng thái quá về các vấn đề hàng ngày hoặc tương lai của mình.
 9. Bạn cảm thấy khó tin vào những điều tốt đẹp về bản thân và cảm thấy như người khác chỉ tỏ ra tử tế hoặc lôi kéo khi họ khen bạn.
 10. Bạn không thể theo đuổi mục tiêu và ước mơ của mình và luôn cảm thấy bị kìm hãm.
 11. Bạn nghi ngờ khả năng của mình và những gì bạn có thể hoàn thành.
 12. Bạn nhìn thấy tương lai là rất ảm đạm và không có kỳ vọng tích cực.
 13. Cảm giác như thể bạn không thuộc về bất cứ nơi nào, và rằng bạn là một kẻ bị ruồng bỏ và bị ngắt kết nối với thế giới xung quanh.

Như bạn có thể thấy, nhiều kết quả của sự căm ghét bản thân tương tự như những dấu hiệu của sự tự hận bản thân.  Chừng nào bạn còn ở trong kiểu thù hận bản thân này, bạn sẽ không bao giờ tiến về phía trước. Tuy nhiên, có những hành động mà bạn có thể thực hiện để phá vỡ chu kỳ.

Làm thế nào để chống lại sự tự hận bản thân 

Hình ảnh Hướng dẫn cách viết nhật ký bằng tiếng Trung - Tự học tiếng Trung Quốc tại nhà với THANHMAIHSK

 • Thử viết nhật ký 

Viết nhật ký để suy ngẫm về một ngày của bạn và hiểu cảm giác của bạn về những gì đã xảy ra. Suy ngẫm về các sự kiện trong ngày, xem xét các tình huống có thể đã kích hoạt một số cảm xúc nhất định và lưu tâm đến nguyên nhân sâu xa khiến bạn tự hận bản thân.

 • Thách thức suy nghĩ tiêu cực 

Cố gắng chống lại kẻ bắt nạt bên trong của bạn bằng cách chống lại tiếng nói bên trong bằng những lý lẽ ngược lại. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để tự mình xây dựng một tiếng nói mạnh mẽ, hãy tưởng tượng mình đảm nhận vai trò của một người mạnh mẽ hơn mà bạn biết, như một người bạn, người nổi tiếng hoặc siêu anh hùng và nói lại giọng nói phản biện trong đầu. 

 • Dành thời gian với những người tích cực 

Thay vì đi chơi với những người khiến bạn cảm thấy tồi tệ, hãy bắt đầu đi chơi với những người khiến bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn không biết bất kỳ người nào như vậy trong cuộc sống thực của mình, hãy cân nhắc tham gia một nhóm hỗ trợ.

Nếu bạn cảm thấy khó để sống chậm lại và tách mình ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, hãy thử bắt đầu thực hành thiền định thường xuyên. Tham gia vào thiền định là một cách để tắt tiếng nói tiêu cực trong đầu bạn. 

 • Gặp bác sĩ trị liệu 

Nếu bạn đang gặp khó khăn với sức khỏe tâm thần của mình, bạn có thể được lợi từ việc gặp bác sĩ trị liệu. Mặc dù bạn có thể tự thay đổi suy nghĩ của mình, nhưng bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn đối phó nhanh hơn với chấn thương trong quá khứ và cũng có thể thực hành các kiểu suy nghĩ hữu ích hơn.

 • Thực hành chăm sóc bản thân 

Thay vì tham gia vào các hành vi tự hủy hoại bản thân, hãy tham gia vào việc chăm sóc bản thân. Ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, giảm thời gian sử dụng mạng xã hội và sử dụng thiết bị, dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên và nói chuyện tử tế với bản thân, nêu một vài ví dụ về thực hành chăm sóc bản thân. 

 • Tìm ý nghĩa 

Thuốc giải độc cho cảm giác tồi tệ mọi lúc có thể là bắt đầu thực hiện từng bước nhỏ để đạt được điều bạn muốn trong cuộc sống. Điều đó có thể có nghĩa là tìm một con đường sự nghiệp mới, đi du lịch, thoát khỏi nợ nần, kết thúc mối quan hệ, lập gia đình hoặc chuyển đi xa. Một khi bạn bắt đầu phù hợp với các giá trị của mình, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy tự tin vào bản thân hơn. 

Không có lý do gì để tiếp tục sống cuộc sống của bạn với suy nghĩ rằng bạn ghét chính mình. Hôm nay, bạn có thể thực hiện bước đầu tiên để cảm thấy tốt hơn và sống một cuộc sống không chứa đầy lòng thù hận và lối suy nghĩ tiêu cực.

Nguồn : https://www.verywellmind.com/i-hate-myself-ways-to-combat-self-hatred-5094676

Đánh giá can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo