5 câu thần chú bạn phải “ Thuộc như cháo lòng”

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời;

Trầm cảm được ẩn dụ như một “con mực đen” kề cận bên bạn mỗi ngày, khiến bạn chùng xuống và dần dần nuốt lấy cuộc sống của bạn. Trầm cảm cũng dần dần xâm chiếm cuộc sống khiến bạn mất đi động lực để hoàn thành công việc.

Thế nhưng, dù cuộc đời có đẩy đưa đến hoàn cảnh sóng gió thế nào thì bạn vẫn cần duy trì công việc để nuôi sống bản thân, thời gian vẫn chứ trôi. Khi bạn đang giữa bộn bề công việc và phải chịu đựng những bất ổn về cảm xúc, hãy thử áp dụng 5 Câu thần chú” sau đây để xoa dịu cơn trầm cảm và làm việc hiệu quả hơn.

 1. “Tôi sẽ trở nên tốt hơn”

 • Chắc hẳn bạn đã một lần cảm thấy tồi tệ, trời đất tối sầm lại, dường như không còn một chút hi vọng gì!
 • Đúng lúc tôi tuyệt vọng nhất thì một nguồn sáng le lói đã chiếu thẳng vào tâm trí tôi, đó là lời dặn dò của người bố yêu quý của mình, bố để lại cho tôi một lời khuyên: “Hãy luôn nhắc lại: Tôi sẽ trở nên tốt hơn – cứ nói đi nói lại như vậy kể cả khi con không tin tưởng điều đó”. Kể từ đó tôi đã đeo bám sự hi vọng, mỗi ngày tôi đều suy nghĩ và giành sự tin tưởng về mình nhiều hơn. Bố tôi đã đúng!

2. “ Hít sâu, thở ra”

 • Hít một hơi thật sâu, phình bụng của bạn ra. Tạm ngừng lại. Thở ra từ từ trong năm nhịp. Lặp lại quá trình này bốn lần. Hãy nói bằng miệng “Hít sâu, thở ra” trước khi bạn thực hiện hành động này nhé.
 • Xin chúc mừng. Bạn vừa làm dịu hệ thống thần kinh của mình.

 • Kiểm soát hơi thở, như những gì bạn vừa thực hiện, đã được chứng minh có thể làm giảm căng thẳng, tăng sự tỉnh táo của bạn. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng, thực hành hơi thở có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến lo âu, mất ngủ, rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý, trầm cảm và rối loạn giảm chú ý.

 • Sự căng thẳng có thể làm trầm trọng và kích hoạt nhiều chứng bệnh như lo âu và trầm cảm. Khi bạn thở chậm và đều đặn, não của bạn sẽ nhận được thông tin rằng mọi chuyện đều đang tốt đẹp. “Nếu như bạn hít thở đúng cách, tâm trí của bạn sẽ bình tĩnh”. Lúc bạn nhận thức được điều này, tự nói ra và tự thực hiện, đó là cách giúp bạn nhìn nhận lại tình trạng của bản thân và hiểu hơi thở, nhịp độ của bản thân mình hơn.

 • Nếu bạn chưa bao giờ luyện tập bài tập thở này trước đây, bạn có thể phải thực hành bài tập này từ từ, bắt đầu với việc hít vào và thở ra theo ba nhịp đếm, và tăng dần lên sáu nhịp.
                        Có thể bạn không tin nhưng ngay cả cách “hít thở” cũng phải học, vì bạn chưa làm đúng mỗi ngày đâu

3. Cuộc sống của tôi cần thiết cho nhiều người

Bạn có nhận ra: Hạnh phúc nhất những ngày qua là bữa cơm gia đình
 • Tại sao bạn được sinh ra? Chắc hẳn bạn đã những lần cảm thấy vui vẻ bên gia đình? Những bữa cơm đầm ấm hay cả những lần cả lũ bạn đùa giỡn nhau trên đường đi học về. Đúng, có rất nhiều điều ý nghĩa xung quanh bạn, họ đều rất yêu quý bạn và bạn có thể tìm cho mình một chỗ dựa tinh thần tốt nhất. Họ cần có bạn, bạn chính là động lực để bố mẹ cố gắng, bạn chính là người khơi nguồn niềm vui cho bạn bè,….“Gia đình là nơi cuộc sống tôi bắt đầu và tình yêu của tôi không bao giờ kết thúc, họ cần có tôi”… Những câu thần chú này sẽ giúp tôi thấy được giá trị của bản thân và vượt qua được nỗi sợ của chính mình.

4. “Tôi cần sự giúp đỡ”

 • Có thể bạn không biết bạn đang mắc phải chứng bệnh trầm cảm hoặc không biết làm thế nào để tìm kiếm sự trợ giúp. Ngay cả khi bạn biết rằng các phương pháp trị liệu sẽ giúp cải thiện tình trạng của họ nhưng việc tìm kiếm một nhà trị liệu không dễ dàng.
 • Vì vậy việc đơn giản nhất bây giờ, bạn hãy bước ra khỏi vỏ bọc của chính mình bằng cách tham gia vào các group tâm sự của người trầm cảm, ở đó bạn sẽ thấy có nhiều người cũng đang đồng cảm và rơi vào tình trạng giống bạn, bạn được phép chia sẻ và nhận được những lời khuyên chân thành nhất, tôi tin chắc rằng nó sẽ tiếp thêm niềm tin cho bạn. Bạn thử một lần làm theo lời tôi nói nhé! Cảm ơn bạn!
 • https://www.facebook.com/groups/dongdangtramcam/about/
 • Hoặc bạn có thể bước ra cửa, Alo mẹ ạ, con có thể gặp mẹ và tâm sự cùng mẹ được không?”. Tôi tin chắc rằng với trái tim và sự thấu hiểu của một người phụ nữ, mẹ bạn sẵn sàng bỏ hết công việc để đến với bạn, lúc đó bạn hãy coi mẹ là nơi an toàn nhất để chia sẻ và giãi bày nhé. Bạn sẽ thoải mái và dễ chịu hơn đấy! Tin tôi đi!
 • Không gì là không thể chỉ cần bạn muốn, những người yêu thương bạn sẵn sàng nghe bạn tâm sự vì họ cần có bạn bên cạnh.

5. “Tốt nhất là cho qua”

 • Tôi ở đây để nói cho bạn biết rằng năng lực của bạn đang bị khóa sâu dưới lớp mực đen tối của căn bệnh mang tên Trầm Cảm. Và một khi bạn đánh lùi nó thì bạn sẽ mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công hơn bao giờ hết.
 • Bạn biết vì sao không? Vì bạn đặc biệt nên bạn mới bị Trầm Cảm trong khi những người khác thì không. Tôi ở đây để giúp cho bạn nhận ra bạn đặc biệt đến thế nào. Và từ đó, bạn có thể tạo ra lối thoát cho chính mình để có thể tỏa sáng trở lại hoặc hơn những gì bạn nghĩ bạn có thể.
 • Quan trọng, hãy nhớ câu này nhé bạn tôi ơi: “Sữa đã đổ rồi thì đừng tiếc nuối nữa, có muốn lấy lại cũng không được. Tiếc nuối chỉ gia tăng buồn phiền. Tốt nhất là cho qua”. Tôi biết những người trầm cảm là những cá nhân xuất sắc. Và tôi muốn bằng một cách nào đó để giúp họ tỏa sáng theo đúng năng lực của mình. Bài viết này là phát súng mở màn cho hành trình này.
Tử vi ngày 9/5/2019: Tuổi Dần tràn ngập may mắn, tuổi Hợi hiểm họa tiểu nhân

Vì vậy, bạn của tôi, nếu bạn đang thấy mình có dấu hiệu chán nản, buồn bực, lo âu, hãy giành 15 phút đọc chậm, suy ngẫm và thực hiện theo những “câu thần chú” mà chúng tôi đã cung cấp. Hoặc bạn hãy chia sẻ chúng cho những người bạn trầm cảm của mình hay những ai mà bạn nghĩ rằng bài viết này sẽ giúp họ tốt hơn. Sự chia sẻ có thể cứu sống và biến đổi cuộc đời một con người. Ta sẽ không biết rằng luôn có những thứ tưởng nhỏ nhưng nếu đến đúng lúc thì sẽ tác động cực kỳ lớn đến cuộc đời và vận mệnh của một cuộc đời sau này.

Đánh giá trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo