13 cách để yêu thương bản thân mình

Biết cách tự yêu thương bản thân cũng giống như được trở về nhà, với bản thân mình, thế giới của mình, được sống như là mình.

Chúng ta thường được dạy phải biết yêu thương và hy sinh cho người khác, nhưng ít hoặc thậm chí không được dạy làm cách nào để yêu bản thân mình hơn. Điều này còn bị cho là ích kỷ, theo kiểu chỉ biết nghĩ đến mình.

Nhưng yêu thương bản thân không phải vậy, bởi nếu bạn không biết yêu chính mình, chăm sóc cho phần xác và phần hồn của bản thân, làm cho nó trở nên khoẻ mạnh và tích cực, làm sao ta chăm người khác được?

Và nữa, nếu con người không thể là chính mình, hạnh phúc thực sự là ở đâu? Biết cách tự yêu thương bản thân cũng giống như được trở về nhà, với bản thân mình, thế giới của mình, được sống như là mình.

Nội dung chính

1. Đừng so sánh mình với những người khác:

Việc so sánh mình với người khác là việc làm rất tự nhiên của con người, nhưng trên thực tế, đây là một điều nguy hiểm, bởi điều đó chẳng ích gì khi trên thế giới này, chẳng ai giống ai và bạn cũng chỉ có một. Hãy tập trung vào bản thân và cuộc sống của mình.

2. Đừng quá bận tâm đến ý kiến của người khác:

Đừng quá lo lắng tới những gì số đông nghĩ hoặc kỳ vọng ở bạn. Bạn không thể làm tất cả mọi người hài lòng. Việc cố gắng khiến ai cũng happy chỉ tốn thời gian và kéo chậm bạn lại trong hành trình khiến bạn trở thành một con người như bạn mong muốn.

3. Cho phép mình phạm sai lầm:

Người ta thường nói rằng, “chẳng ai hoàn hảo cả, ai rồi cũng mắc sai lầm thôi”. Nhưng khi bạn trưởng thành hơn, bạn sẽ cảm thấy áp lực của việc không mắc sai lầm vô cùng lớn. Đừng quá nghiêm trọng chuyện đó. Sai lầm khiến bạn trưởng thành hơn nữa khi có thể học hỏi từ đó. Những bài học từ sai lầm là vô giá đấy!

4. Nhớ rằng giá trị của bạn không nằm ở vẻ bề ngoài:

Giá trị của bạn nằm trong chính bạn, ở chỗ bạn là ai chứ không phải cơ thể bạn, vẻ bề ngoài của bạn.

5. Đừng ngại tránh xa những kẻ độc hại:

Không phải ai cũng trân trọng bạn. Nếu kẻ nào đó đầu độc cuộc sống của bạn, đừng ngại tự giải phóng mình khỏi họ, dù việc dứt bỏ họ có thể khiến bạn đau đớn.

6. Phát triển nỗi sợ hãi:

Cũng giống như việc mắc sai lầm, sợ hãi là một điều hoàn toàn bản năng. Đừng chối bỏ nỗi sợ hãi mà hãy hiểu nó. Việc để cho mình sợ thực ra có thể giúp ích nhiều cho sức khoẻ tinh thần. Việc tìm hiểu tại sao ta sợ và đánh giá nó đúng mức có thể giúp bạn nhìn rõ các vấn đề trong cuộc sống đã khiến bạn lo lắng.

7. Tin tưởng rằng, bản thân mình có thể đưa ra những quyết định đúng đắn:

Chúng ta thường hay nghi ngờ bản thân trước những quyết định quan trọng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn hiểu bản thân bạn rõ hơn ai khác và bạn biết điều gì có thể tốt nhất cho mình. Hãy tin vào năng lực quyết định của bản thân bạn.

8. Tận dụng mọi cơ hội mà cuộc đời trao cho bạn hoặc bạn tạo ra những cơ hội ấy.

Đừng chờ đợi cơ hội đến, hãy là người linh hoạt, biết tự tạo cơ hội và nắm lấy vì cơ hội là do bạn tự tạo ra. 

9. Hãy coi mình là ưu tiên số 1:

Đừng bao giờ cảm thấy có gì đó sai sai trong việc này. Điều này càng quan trọng đối với phụ nữ. Hãy chăm sóc mình tốt nhất có thể, điều này luôn có ích cho bản thân bạn và cho mọi người.

10. Cảm nhận mọi cảm xúc của bản thân, dù vui hay buồn:

Hãy cho phép bạn trải qua mọi cung bậc cảm xúc. Cho phép mình đau đớn hoặc say sưa với những niềm hạnh phúc không hề hạn chế các cảm xúc của bạn. Cũng như sợ hãi, nỗi đau khổ và niềm vui sướng là những trạng thái cảm xúc có thể giúp bạn hiểu bản thân mình rõ ràng hơn.

Link bài viết liên quan – Cô gái thông báo mất cảm xúc ở tuổi 30. 

11. Đừng ngại thể hiện mình trước mọi người:

Nên có thói quen nói lên suy nghĩ của bản thân mình. Sự thẳng thắn cũng như một khối cơ. Nó phát triển hơn khi bạn tập luyện thường xuyên. Hãy tham gia các hội thoại, hãy nói lên suy nghĩ của mình, hãy hành động và biết rằng, tiếng nói của bạn cũng quan trọng như của mọi người.

12. Nhìn thấy vẻ đẹp trong những điều giản dị:

Hãy cố gắng nhìn ra vẻ đẹp trong những điều giản dị và nho nhỏ của cuộc sống. Có thể ghi chép về điều đó và cảm thấy biết ơn vì vẻ đẹp của cuộc sống. Sự biết ơn không chỉ cho bạn cách nhìn về cuộc sống, mà còn là điều cơ bản để bạn tìm thấy niềm vui.

13. Hãy tử tế với chính mình:

Thế giới chúng ta đang sống tràn ngập những từ ngữ nặng nề và những lời chỉ trích. Đừng làm cho mọi chuyện tệ hơn bằng những cư xử tiêu cực của chính bạn. Hãy tử tế với bản thân mình, thành thật với chính bạn và đừng quên rằng, bạn có thể cho bạn một ngày tuyệt diệu bất cứ khi nào, không chỉ là vào sinh nhật bạn.

Link bài viết liên quan – Quản trị bản thân, khó khăn nhưng đắt giá!

Alison kết luận:

“Nếu bạn không cảm thấy mình mạnh mẽ, hãy nhìn lại xem bạn đã đi được một chặng đường xa thế nào, bạn đã tồn tại trong cuộc đời này ra sao. Bạn đang ở đây, ngay lúc này, sống động và mạnh mẽ mà bạn không nhận ra. Hãy kiên nhẫn với chính mình. Việc yêu bản thân mình không xảy ra chỉ sau một đêm. Nhưng với thời gian, bạn sẽ làm được điều đó”…

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo