Cô gái thông báo mất cảm xúc ở tuổi 30

 • “Làm sao để nâng cao được sức khỏe tinh thần?” – đó là một trong số nhiều câu hỏi chúng tôi đã nhận được từ một vị khách đặc biệt. Chị Linh năm nay vừa tròn 30 tuổi nhưng trong tâm hồn chị đã mang nặng những nỗi niềm chấn động đến tâm lý. Chị ngồi đó, lặng lặng nhìn hạt mưa đọng trên kính ô tô, dường như chị đang muốn những giọt mưa kia ngừng rơi, chị muốn tìm ai đó để tâm sự, để giãi bày hết những nỗi lòng sâu thẳm. Và chị đã tìm đến chúng tôi bằng một cách đặc biệt, vào một ngày đặc biệt. Chị nói: “Tôi không dám lộ diện trước đám đông, tôi luôn luôn lo sợ người khác nghĩ không hay về mình, tôi e rằng có ai đó đang nói xấu sau lưng mình….”. Rất nhiều, rất nhiều những lí lẽ được đưa ra.
 • Qúy bạn đọc thân mến, Sức khoẻ tinh thần có thể được hiểu là trạng thái cân bằng giữa tâm lý, tư duy và khả năng đương đầu trước những “sóng gió” trong cuộc sống. Mặc dù vậy, trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, chúng ta thường chỉ quan tâm bảo vệ sức khỏe thể chất mà quên mất đời sống tinh thần. Điều này dễ dẫn đến chứng rối loạn tâm lý, ảnh hưởng chất lượng sống cá nhân, gia đình và xã hội. Với trường hợp của Chị Linh, chúng tôi muốn làm sáng tỏ thêm về các cách bạn có thể áp dụng dễ dàng để duy trì tinh thần luôn vui khoẻ, tận hưởng từng khoảnh khắc hạnh phúc của cuộc sống.
 1. Nói với bản thân những điều tích cực
 • Theo các nhà trị liệu tinh thần, hầu hết chúng ta đều độc thoại với chính mình mỗi ngày, về cả thành công lẫn thất bại. Đây là cơ chế tự động bên trong của não bộ mà bạn thường không biết rằng nó đang diễn ra. Ví dụ khi một người khen chiếc váy của bạn, bạn nghĩ: “Thật vui khi nghe điều này”; hoặc tự hỏi: “Có phải ý cô ấy là thường ngày phong cách của mình chưa đẹp?”. Đấy chính là bước đầu tiên bạn nhìn nhận và lắng nghe chính mình.
 • Điều này cho thấy cách bạn nghĩ về bản thân có thể tác động mạnh mẽ đến cảm giác của bạn. Khi nhận thức tiêu cực về bản thân và cuộc sống, bạn sẽ trải nghiệm theo cách đồng tình với quan điểm đó. Đã đến lúc thực hành cách suy nghĩ nâng cao giá trị và sức mạnh bản thân. Ví dụ, thay vì nói: “Mình thật thất bại. Mình sẽ không được chọn vì đã trả lời quá luống cuống”; hãy thử nói, “Mình đã không làm tốt như mong đợi, nhưng không có nghĩa là mình hết hy vọng”.
 • Đọc thêm: Kẻ bới móc “giá trị sống”
 1. Viết ra lòng biết ơn

 • Lòng biết ơn có tác động mạnh mẽ lên tâm trí của mỗi người, mang đến cảm giác hạnh phúc từ sâu bên trong. Bạn có thể mỗi ngày hãy viết ra ít nhất 10 điều bạn cảm thấy biết ơn sau khi thức dậy. Nhiều người sẽ nghĩ phải biết ơn những điều lớn lao, cao cả. Nhưng không, đối với chúng tôi, bạn hãy viết ra lòng biết ơn từ những điều nhỏ bé nhất. Ví dụ: Tôi biết ơn vì bạn cùng phòng đã rửa bát giúp tôi; tôi biết ơn vì bố mẹ tôi vẫn sống vui vẻ,…Sau khi biết xong, bạn hãy giành ra ít phút đọc lại, suy ngẫm những điều mà mình vừa biết ơn. Đừng coi thường những điều nhỏ bé đó, đừng coi nhẹ sức khỏe tinh thần. Lòng biết ơn sẽ thu hút được những cảm xúc tích cực cho mỗi ngày mới đó.
 1. Tập trung từng khoảnh khắc trong cuộc sống
 • Chú tâm đến khoảnh khắc hiện tại giúp bạn buông bỏ những cảm xúc tiêu cực hoặc những khó khăn, trải nghiệm đáng quên trong quá khứ. Điều này có thể bắt đầu đơn giản bằng việc bạn tập trung cảm nhận ngay từ những hoạt động thường ngày, ví dụ như lúc bạn tắm, ăn trưa, hoặc khi đi bộ về nhà. Những lúc này, hãy chú ý đến các cảm giác vật lý, âm thanh bạn nghe, mùi vị bạn ngửi, bước chân bạn đi… Thực hành bí quyết này giúp tăng sự tập trung, suy nghĩ của bạn không đi lang thang nữa mà về lại với những điều bạn đang làm.
 1. Luyện tập thể thao

 • Đã có rất nhiều người được “đánh thức” tâm trí sau các bài thể dục, nâng cao được sức khỏe tinh thần. Bạn có thể thực hành các bài tập nhỏ ngay trong sinh hoạt thường ngày: đi thang bộ thay vì thang máy hoặc đi dạo ở công viên mỗi tối. Không những thế, việc dọn dẹp nhà cửa cũng là một hình thức luyện tập vô cùng hiệu quả giúp bạn gia tăng chỉ số vận động nữa đấy. Đặc biệt, trong thời kì Covid 19 đang diễn ra phức tạp như này, việc luyện tập thể thao là một trong những bí quyết giúp làm tăng sức đề kháng cho con người. Hãy thả mình vào từng động tác, thả lỏng tâm trí, buông bỏ những lo nghĩ ngoài kia, hãy dồn tâm trí vào việc luyện tập, bạn sẽ thấy yêu đời hơn đấy. Chỉ cần ít nhất 30 phút mỗi ngày thôi, thật dễ đúng không các bạn!
 • Bạn cần biết: “Đánh lạc tâm trí khỏi suy nghĩ lo âu”
 1. Mở lòng với ai đó
 • Khi bạn biết rằng, bạn có giá trị trong mắt người khác, hoặc được người khác tôn trọng cũng mang đến cho bạn trạng thái tích cực. Hơn nữa, việc mở lòng với những người đáng tinh cậy cũng sẽ giúp bạn gia tăng chỉ số hạnh phúc. Nếu bạn có thể tìm ra những khía cạnh tích cực ở người khác, bạn cũng có thể tốt hơn trong việc nhận ra những ưu điểm của bản thân.
 1. Cho phép bản thân nghỉ ngơi
 • Trong cuộc sống sẽ có những khoảnh khắc bạn phải đối mặt cùng lúc với nhiều vấn đề, và tất cả dường như trở nên quá tải hoặc quá sức đối với bạn. Lúc đó, bạn nên dừng lại một chút và làm bất cứ điều gì giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn cho đến khi căng thẳng biến mất. Thưởng cho bản thân được nghỉ ngơi là một quyết định vô cùng đúng đắn. Có thể bạn chỉ cần nhắm mắt và hít thở sâu 10 lần. Với mỗi lượt thực hiện, bạn hãy đếm đến 4 khi bạn hít vào, giữ nó trong 4 giây và sau đó thở ra 4 nhịp đếm. Hãy thử đi và bạn sẽ thấy bài tập thở này gần như cho thấy hiệu quả diệu kỳ ngay tức thì sau khi thực hiện. Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm “Nghệ thuật tỉnh thức tinh hoa của nhiều phương pháp trị liệu” chưa, click ngay”.
 1. Ngủ đúng giờ
 • Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Vì vậy, bạn nên đi ngủ vào một khung giờ đều đặn mỗi ngày và tập những thói quen tốt để có giấc ngủ ngon hơn, như tắt màn hình ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ, hạn chế thức uống chứa caffeine sau 2 giờ chiều…
 • Chị Linh và bạn đọc thân mến, có rất nhiều phương pháp giúp chúng ta thả mình vào những giây phút thơ giãn. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn 1 hay một vài phương pháp bạn cho là bạn dễ dàng thực hiện và đem lại hiệu quả cao nhất. Không phải đơn thuần làm một việc trong ngày 1 ngày 2 là có thể thành thói quen,  bạn phải luyện tập đều đặn, thường xuyên và cảm thấy yêu thích khi thực hiện, nó mới đem lại hiệu quả cao. Chúc các bạn lựa chọn được phương pháp nâng cao sức khỏe tinh thần phù hợp, Braincare luôn chờ đợi những ý kiến và cảm nghĩ của các bạn sau khi đã áp dụng các phương pháp nêu trên. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo