Trên đời này chẳng ai tự trọng cả…

Tự tin vào giá trị bản thân là một nguồn lực quan trọng để nâng cao các yếu tố tích cực trong cuộc sống, nó tương quan với thành tích, các mối quan hệ lành mạnh và sự hài lòng. Thiếu tự tin về bản thân có thể khiến con người bị trầm cảm, đánh mất các tiềm năng của mình hoặc không thể chấp nhận được các mối quan hệ của mình.

Mặt khác, quá yêu bản thân sẽ dẫn đến mất kết nối và không có khả năng học hỏi từ những thất bại. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của chứng tự ái lâm sàng, trong đó các cá nhân có thể hành xử theo cách tự cho mình là trung tâm, kiêu ngạo.

Điều gì ảnh hưởng đến giá trị bản thân?

Những người trải qua chế độ ăn kiêng thường xuyên bị những người quan trọng không đồng ý – gia đình, người giám sát, bạn bè, giáo viên – có thể có cảm giác tự ti. Tuy nhiên, cá nhân khỏe mạnh có thể vượt qua các đánh giá khó khăn.

Trải nghiệm của mỗi người là khác nhau, nhưng trong suốt thời gian tồn tại, lòng tự trọng dường như tăng lên và giảm xuống theo những cách có thể đoán trước và có hệ thống. Nghiên cứu cho thấy lòng tự trọng tăng lên, ở các mức độ khác nhau, cho đến khi 60 tuổi, khi lòng tự trọng vẫn ổn định trước khi bắt đầu suy giảm ở tuổi già.

Lòng tự trọng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống theo nhiều cách, từ thành công trong học tập và nghề nghiệp đến các mối quan hệ và sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, lòng tự trọng không phải là một đặc tính bất biến; những thành công hay thất bại, cả về cá nhân và nghề nghiệp, có thể thúc đẩy sự dao động trong cảm nhận về giá trị bản thân.

Nguyên nhân nào gây ra lòng tự trọng thấp?

Cảm giác về giá trị bản thân cao hay thấp thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Cuộc sống gia đình rạn nứt với những bất hòa có thể theo một người vào cuộc sống trưởng thành. Lòng tự trọng thấp cũng có thể trở thành một vấn đề do môi trường học kém hoặc nơi làm việc không hiệu quả. Tương tự như vậy, một mối quan hệ không hạnh phúc cũng có thể làm thay đổi giá trị bản thân của một người.

Làm thế nào bạn có thể nâng cao cảm giác về giá trị bản thân?

Không có người nào kém xứng đáng hơn người kế tiếp, và không ai được coi là quan trọng hơn. Biết chi tiết này là rất quan trọng. Để cảm thấy tự tin hơn và có lòng tự trọng lành mạnh, bạn nên gạt bỏ nỗi sợ mình kém giá trị hơn người khác sang một bên.

Tôi cảm thấy như tôi không thể làm bất cứ điều gì đúng. Tôi nên làm gì?

Hãy bình tĩnh và cố gắng. Hãy tạm dừng việc chỉ trích bản thân trong một giờ. Nói chuyện với chính mình như cách bạn nói với người mà bạn quan tâm; bạn có khả năng đang tự hạ thấp mình và định hình tình huống đang diễn ra – bất kể đó là gì – bằng những thuật ngữ quá tiêu cực. Nếu bạn bắt đầu nuôi dưỡng thói quen tra hỏi những suy nghĩ tự hạ thấp bản thân, bạn sẽ từ từ học cách tránh xa những cảm giác có giá trị bản thân thấp.

Đọc thêm: Mất kết nối với người quan trọng nhất

Làm thế nào để đạt được tiềm năng đầy đủ của bạn?

Tự hiện thực hóa thể hiện việc theo đuổi phát huy hết tiềm năng của một người. Khái niệm này bắt nguồn từ một lý thuyết được thành lập vào năm 1943 bởi Abraham Maslow. Nhà tâm lý học đặt ra một hệ thống phân cấp các nhu cầu tâm lý, minh họa một thứ tự động cơ của con người.

Ở nền tảng của kim tự tháp, động lực của Maslow là các nhu cầu sinh lý, chẳng hạn như không khí chúng ta hít thở và thức ăn chúng ta tiêu thụ. Một khi những nhu cầu đó được đáp ứng, bạn có thể theo đuổi các nhu cầu về sự an toàn, tình yêu và sự thuộc về, và giá trị bản thân.

Tự hiện thực hóa xảy ra khi các nhu cầu cơ bản hơn được đáp ứng hoặc trong quá trình được đáp ứng và có thể nỗ lực để tăng thêm ý nghĩa và sự hoàn thiện cá nhân và xã hội cho sự tồn tại – thông qua sự sáng tạo, phát triển trí tuệ và tiến bộ xã hội. Như chính Maslow đã nói, “Một người đàn ông có thể là gì, thì anh ta phải là người như vậy. Nhu cầu này mà chúng ta có thể gọi là tự hiện thực hóa”.

Việc theo dõi “la bàn bên trong” của bạn có giúp ích được gì không?

Thế giới có thể có những kỳ vọng ở bạn: một công việc quan trọng lương cao, một chiếc xe hơi sang trọng. Tuy nhiên, bạn không cần phải nghĩ rằng bạn vô dụng nếu không có những thứ này. Không hoàn hảo là hoàn toàn tốt. Ngoài ra, thiết lập mục tiêu của riêng bạn và không làm theo của người khác, sẽ hữu ích.

Làm thế nào để ai đó có thể cảm thấy an tâm hơn về bản thân?

Bạn rất dễ cảm thấy bất an và đau khổ về điều đó. Một người bất an cần sự trấn an của những người xung quanh; người này muốn người khác đưa ra quyết định và đặt mục tiêu cho họ. Nhưng nắm quyền tự quyết là bước đầu tiên để cảm thấy an toàn hơn và cảm thấy lòng tự trọng lành mạnh.

Dấu hiệu của sự tự tin mạnh mẽ

Người tự tin dễ bị phát hiện và thu hút sự chú ý. Nhưng có một sự cân bằng lành mạnh giữa giá trị bản thân quá ít và quá nhiều. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy một cá nhân có liều lượng thích hợp.

 • Biết sự khác biệt giữa tự tin và kiêu ngạo
 • Không sợ phản hồi
 • Không làm hài lòng mọi người hoặc tìm kiếm sự chấp thuận
 • Không sợ xung đột
 • Có thể thiết lập ranh giới
 • Có thể nói lên nhu cầu và ý kiến
 • Quyết đoán nhưng không tự đề cao
 • Không phải là nô lệ của sự hoàn hảo
 • Không sợ thất bại
 • Không cảm thấy tự ti
 • Chấp nhận họ là ai

Quản lý bản thân, khó khăn những đắt giá, bạn có nghĩ thế không, tìm hiểu ngay tại đây.

Đánh giá và trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo