Hôn nhân hay là cuộc chiến

Hôn nhân không hạnh phúc – Mình là kẻ thất bại trong hôn nhân! 

 • Cô bạn nói với tôi đôi mắt chất chứa bao phiền muộn, lo lắng. Tại đâu nên cơ sự này? Một cô gái tràn đầy năng lượng, tin yêu, lạc quan với cuộc đời sau 5 năm sống trong cuộc hôn nhân không tình yêu đã trở nên mất hết sinh khí, mất hết niềm tin. Khi người ta mang vết thương thể xác thì ai cũng nhìn thấy mà cảm thông nhưng vết thương tinh thần chỉ mình mình gặm nhấm. Kinh tế khá giả, con cái ngoan ngoãn, nhìn vào ai cũng thèm muốn mà biết đâu nỗi đau của người trong cuộc. Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc với những bất đồng về lối sống, nuôi dạy con cái… lâu dần không được giải quyết tạo ra hố sâu ngăn cách không thể nào hàn gắn được. Bạn luôn cảm thấy ấm ức, bất hạnh vì không được cảm thông, được yêu thương; những lo lắng, phiền muộn không có người sẻ chia chất chứa trong lòng như một cuộn dây rối không biết nút gỡ sinh ra mất ngủ, rối loạn, bất an. Có lúc từng muốn từ bỏ cuộc đời vì mệt mỏi, bấn loạn. Bạn bị mắc chứng rối loạn lo âu!

Căn bệnh của xã hội hiện đại Đâu là nguyên nhân?

 • Sau bốn bức tường là hạnh phúc hay khổ đau? Chỉ có người trong cuộc mới biết? Nhưng có điều chắc chắn rằng không có cuộc hôn nhân nào phẳng lặng mà không gặp vô số những điều bất như ý. Nhất là trong xã hội hiện đại tiềm ẩn vô vàn những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân. Có người nói đùa rằng hôn nhân không dành cho người yếu. Yếu ở đây là chỉ cả thể chất và tinh thần. Bởi hôn nhân là cuộc chạy việt dã. Mà người chiến thắng là người bền bỉ và nỗ lực nhất. Những người không chịu được áp lực và không biết cách vượt qua áp lực thường bị loại khỏi đường đua. 
 • Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao giờ tôi mới mắc rối loạn lo âu mà điều này không xảy ra trước hôn nhân? Như vậy là hôn nhân khong hạnh phúc là nguyên nhân gây rối loạn lo âu hay vì mắc chứng rối loạn lo âu nên đưa hôn nhân đi vào khủng hoảng? Không dễ để trả lời câu hỏi này! Dựa trên những nghiên cứu và những bằng chứng về mặt khoa học thì bản thân người bệnh đã thường mang sẵn nhưng yếu tố nội sinh và khi gặp môi trường không như ý sẽ phát bệnh. Bởi khả năng chịu áp lực và giải quyết các vấn đề rắc rối về mặt tình cảm của họ có xu hướng yếu kém hơn người bình thường. Thực tế là không phải ai gặp những biến cố trong hôn nhân cũng dẫn đến rối loạn lo âu hay trầm cảm. Vậy bạn đã hiểu rõ về trầm cảm, click ngay.
 • Có nhiều người cùng trải qua những biến cố của gia đình, những điều bất ý nhưng họ dễ dàng vượt qua còn số khác lại không thể vượt qua được. Bởi mỗi người có cấu trúc nhân cách riêng. Những người mềm yếu, dễ tổn thương dễ chịu tác động của hoàn cảnh hơn những người khác. Những người này thường bị chìm trong mớ hỗn độn của bất hòa, xung đột vợ chồng mà không tìm được cách giải quyết. 
 • Một yếu tố nội sinh nữa là gen di truyền. Theo nghiên cứu nếu bố mẹ mắc rối loạn lo âu thì sau khi sinh con cái sẽ có khả năng mắc bệnh cao.
 • Yếu tố nội sinh đó sẽ phát thành bệnh nếu có yếu tố bên ngoài tác động (yếu tố ngoại sinh).
 • Nếu khi yêu là màu hồng, ngọt ngào thì hôn nhân là trách nhiệm. Bạn phải gánh trên vai không những bổn phận của mình mà cả bổn phận của người bạn đời. Trách nhiệm làm vợ, làm dâu, làm mẹ với vô vàn các mối quan hệ họ hàng, bạn bè sao cho chu toàn. Nhất là trong giai đoạn những năm đầu hôn nhân dễ lo lắng thái quá mà sinh stress, rối loạn, lo âu. Giai đoạn này rất cần người bạn đời ở bên động viên, san sẻ bớt gánh nặng. Bởi cũng giống như người tập tạ lúc đầu chỉ nâng quả tạ nhỏ sau dần nâng quả tạ nặng hơn. Nếu nâng tạ lớn ngay lập tức sẽ dẫn đến tai nạn. Ngoài ra, kinh tế là yếu tố rất quan trọng để một gia đình có thể đứng vững. Áp lực kinh tế tăng lên (nhất là đối với nam giới). Không đáp ứng được nhu cầu của vợ con sẽ bị cho là bất tài, vô dụng và dễ sinh bi quan, yếm thế, tự cô lập rồi sinh trầm cảm, rối loạn lo âu.

 • Nhưng phần lớn các cặp ly hôn lại không vì lý do kinh tế mà bởi “không hợp nhau”. Cũng như đa số các ca trầm cảm, rối loạn lo âu sau hôn nhân là do không tìm được tiếng nói chung. Vì xét cho cùng nhu cầu của con người vẫn là cảm thông, đồng cảm, chia sẻ. Dù vật chất có đủ đầy đến bao nhiêu người ta vẫn cảm thấy bất hạnh nếu sống cạnh một người chỉ như cái bóng. Vợ chồng đầu gối tay ấp thiêng liêng hơn bất kỳ mối quan hệ nào. Bạn không thể hàng ngày găp bố mẹ hay người bạn thân để tâm sự chia sẻ. Bạn không thể nói những chuyện của mình với những đứa con bé bỏng chưa hiểu chuyện. Điều đó bạn chỉ có thể làm với người hàng ngày bên mình, hiểu rõ mình. Nhưng những điều tưởng rất đỗi giản dị đó là không tưởng với những cặp đôi không còn tìm được tiếng nói chung nữa. Người tổn thương nhất thường là phụ nữ vì họ là đối tượng rất nhạy cảm. Sự thờ ơ, lãnh cảm, sự thiếu trách nhiệm, thiếu quan tâm đến người bạn đời lâu dần tạo thành tổn thương sâu khó hàn gắn. Cộng thêm vào đó là biến cố trong cụm từ “hôn nhân không hạnh phúc” tạo ra những sang chấn tâm lý, không được chữa lành sẽ biến chứng thành rối loạn lo âu, trầm cảm. Theo nghiên cứu, những người phụ nữ gặp phải sự cố trong hôn nhân như: đổ vỡ, ly thân hay có chồng lăng nhăng, không chung thủy thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

Vậy đâu là lời giải cho rối loạn lo âu sau hôn nhân?

 • Trước hết bạn cần để thời gian nhìn lại cuộc hôn nhân của mình. Hiện thời nó đang ở tình trạng như thế nào? Tìm ra nguyên nhân của những xung đột, bất hòa như không chia sẻ, không chung thủy hay bạo hành tinh thần và thể xác? Và tìm ra hướng giải quyết những khúc mắc đó? Bạn có thể tự mình giải quyết như sửa đổi bản thân vì có thể do bệnh tật làm bạn phức tạp hóa mọi vấn đề và người bạn đời của bạn cũng cảm thấy ngột ngạt, hao mòn tình yêu. Tự tạo cho mình và người bạn đời những khoảnh khắc lãng mạn bên nhau như đi chơi riêng, nấu món ngon tạo không khí gia đình đầm ấm. Ngồi lại nói chuyện với người bạn đời để tìm ra nguyên nhân mâu thuẫn và đề nghị được chia sẻ, giúp đỡ để vượt qua căn bệnh rối loạn tinh thần mà bạn đang mắc phải. Có thể bạn nhờ đến sự trợ giúp của người thân để tìm ra nguyên nhân, hướng giải quyết xung đột với tư cách là người đứng ngoài tỉnh táo hơn vì lúc này bạn đang mắc bệnh nên khó có cái nhìn thấu đáo. Bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý. Bằng chuyên môn của mình họ sẽ là người tận tâm lắng nghe câu chuyện của bạn và chỉ cho bạn nguyên nhân và hướng giải quyết câu chuyện của bạn cũng như gốc rễ và hướng điều trị bệnh rối loạn lo âu. Có những mâu thuẫn trong gia đình có thể giải quyết được nhưng cũng có những xung đột không thể giải quyết. Bạn phải học cách vượt qua và chấp nhận nếu thấy vẫn có thể chấp nhận được. Hay phá bỏ nó đi để xây cái mới? Khi bạn đã có sự bình tâm nhìn lại, có thiện chí để xây dựng hay chấp nhận thực tại thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Việc tìm đến chuyên gia tâm lý lúc này là giải pháp tốt nhất cho bạn vì hiện tại bạn gặp hai vấn đề đó là rối loạn lo âu và bất hòa trong mối quan hệ vợ chồng. Tuy là hai vấn đề nhưng thực chất chỉ là một, vì cái này là hệ quả của cái kia. Chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn đi đúng lộ trình tháo gỡ những vấn đề bạn đang gặp phải.
 • Rối loạn lo âu sau hôn nhân – căn bệnh của xã hội hiện đại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần người bệnh và chất lượng cuộc sống hôn nhân.
 • Nhưng điều đáng buồn ở đây là rất ít người mắc phải rối loạn lo âu hay các bệnh về sức khỏe tâm thần sau hôn nhân tìm đến sự trợ giúp từ bên ngoài. Chỉ đến khi bệnh đã tiến triển nặng họ mới chia sẻ để tìm giải pháp. Vẫn biết rằng hôn nhân là điều thầm kín trong mỗi gia đình nhưng  bạn hãy tỉnh táo mà tự cứu mình khi gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe tâm thần. Đừng vì những rào cản của sự hôn nhân không hạnh phúc và những quan niệm xã hội xưa cũ, lạc hậu mà giết chết mình và cuộc hôn nhân của mình.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Contact Me on Zalo