Đợi đã! Bạn cần biết quản trị bản thân

Năng lực quản trị bản thân được xem là một trong những năng lực cốt lõi cần được hình thành cho học sinh ở các nhà trường nói riêng và con người nói chung. Chúng ta sẽ điểm qua các nội dung thuộc năng lực quản lí bản thân.

Quản lý cảm xúc

Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người có các vấn đề cảm xúc dễ gặp tai nạn hơn những người bình thường tới 144%. Quản lý cảm xúc là điều rất quan trọng,

Bạn cần phải biết khi nào nên trì hoãn cảm xúc, khi nào nên bày tỏ cảm xúc đề đạt được sự thông cảm và làm lay động người khác. Tuy nhiên, kiềm chế cảm xúc khác với phủ nhận và chôn vùi nó. Điểm mấu chốt là bạn nên đặt người khác chứ không phải bản thân lên đầu khi giải quyết và xử lý các cảm xúc.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian bằng công nghệ số - Oidayroi.com

Một chuyên gia tâm thần học nói” “Chừng nào chưa coi trọng bản thân, bạn còn chưa coi trọng thời gian.” Thay vì nghĩ đến việc bạn làm và thứ bạn mua dưới dạng tiền bạc, hãy nghĩ tới chúng dưới dạng giá trị thực từ thời gian. Hãy nghĩ xem điều gì đáng để bạn dành trọn cả cuộc đời? Từ đó bạn sẽ có cách quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Quản lý các ưu tiên

Khi bạn không biết cách quản lý các ưu tiên, công việc của bạn sẽ luôn áp lực và giảm hiệu suất. Đặc biệt với vị trí ở giữa một tổ chức, bạn sẽ có một núi công việc cần xử lý. Bạn nên có cách quản lý các ưu tiên như sau:

80% thời gian – làm những việc bạn giỏi nhất.

15% thời gian – làm những việc bạn đang học hỏi.

5% thời gian – làm những việc cần thiết khác.

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu, nhưng bạn cần học cách giao quyền, tính kỷ luật và phải “nhẫn tâm” khi quyết định đâu là những việc không nên làm. Thích làm một số công việc không có nghĩa phải đưa nó vào danh sách việc cần làm. Hãy chỉ làm những việc có thể giúp bạn phát triển khả năng hoặc những việc cấp trên yêu cầu đích thân bạn làm. Tất cả những công việc còn lại đều nằm trong danh sách những việc không nên làm của bạn.

Quản lý năng lượng

Ngay cả những người giàu năng lượng nhất cũng có thể bị rút cạn năng lượng trong những tình huống khó khăn hoặc không biết cách phân bổ, sử dụng chúng. Có 3 nhóm hao mòn năng lượng mọi người thường mắc phải gồm: Làm những việc không quan trọng, Không có khả năng làm những việc thật sự quan trọng, Không có khả năng ứng phó với vấn đề.

Vì vậy để quản lý năng lượng bản thân tốt nhất, mỗi ngày bạn bên nhìn vào lịch làm việc của mình và tự hỏi “Việc nào là việc chính?”. Từ đó hãy đảm bạn mình có đủ năng lượng để thực hiện việc đó với sự tập trung và xuất sắc.

Quản lý suy nghĩ

Kẻ thù lớn nhất của suy nghĩ là sự bận rộn vô nghĩa. Khi bạn muốn trở nên xuất sắc, hãy biết cách quản lý sự bận rộn quanh mình. Nếu bạn thấy nhịp độ cuộc sống quá gấp gáp và không có phút nào để suy nghĩ trong cả ngày làm việc, hãy tạo thói quen viết nhanh ra giấy 3 đến 4 điều cần đầu tư thời gian để tìm cách giải quyết. Sau đó tìm thời gian thích hợp để suy nghĩ về những điều đó.

Hãy nhớ một nguyên tắc: 1 phút> 1 giờ. Một phút suy nghĩ đáng giá hơn một giờ nói chuyện phiếm hay làm việc không có kế hoạch.

Quản lý lời nói

Mọi người thường không nghe lời bạn nói mà thường chỉ nhìn kết quả. Nếu họ phải ngừng việc đang làm lại để lắng nghe bạn, họ chỉ muốn nghe những lời có giá trị. Vì vậy hãy sử dụng ngôn từ một cách hiệu quả và có sức nặng nhất. Nếu bạn quản lý tư duy tốt và tận dụng hiệu quả khoảng thời gian suy nghĩ, kỹ năng quản lý lời nói của bạn sẽ tiến bộ trông thấy. Khi bạn có điều gì đáng nói, hãy nói ngắn gọn và súc tích. Nếu không có gì đáng nói, tốt nhất là giữ yên lặng.

Quản lý cuộc sống riêng

Dù bạn làm việc và quản lý bản thân rất tốt ở chỗ làm nhưng cuộc sống của bạn là một mớ bung bét, cuối cùng mọi thứ vẫn sẽ trở nên tồi tệ. Có ích gì khi leo lên đỉnh cao sự nghiệp nhưng gia đình lại tan vỡ?

“Không có thành công nào trong sự nghiệp đáng để ta phải hy sinh gia đình của mình” – John C.Maxwell. Vì vậy, bạn cần có được tình yêu và sự tôn trọng của những người thân trước khi có sự tôn trọng của bất cứ ai làm việc với mình.

Kĩ năng lãnh đạo phát triển bản thân

Bạn đã nghe nói rất nhiều tới kỹ năng lãnh đạo bản thân? Bạn nghe nói rằng lãnh đạo bản thân đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của mỗi cá nhân. 

Lãnh đạo bản thân là có nhận thức đúng đắn về việc bạn là ai, bạn có thể làm gì, bạn sẽ đi đâu cùng với những ảnh hưởng của kỹ năng giao tiếp, tình cảm và hành vi trên con đường bạn đã chọn. Những người có kỹ năng lãnh đạo bản thân là người liên tục phát triển, biết tự nhận thức và tự tin vào khả năng của bản thân mình.

Tự nhận thức là biết được mục tiêu và giá trị của bản thân cũng như những gì có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và hành động của bạn.

Tự tin vào năng lực bản thân là niềm tin mình có thể giải quyết được bất cứ vấn đề gì xảy ra, có thể quan sát, chấp nhận, điều chỉnh và tiếp tục tiến lên phía trước. Với sự tự tin vào bản thân, chúng ta sẽ ngày càng sáng tạo và luôn luôn đổi mới.

Nguồn: st

Trên đây là các kĩ năng quản trị bản thân then chốt mà các bạn không thể bỏ qua. Hi vọng, các bạn sẽ thay đổi và phát triển bản thân từng ngày!

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng.

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo