Cú sốc tuổi dậy thì “Nổi loạn”, cha mẹ cần làm gì?

gen z
Hồi còn học cấp 2 mình có một cậu bạn rất nghịch. Một hôm trong giờ sinh hoạt thầy chủ nhiệm phê bình cậu ấy trước lớp. Cậu ấy liền chạy ra nhà để xe cầm theo con dao lam đòi cứa vào tay. Cả lớp mình sợ quá đuổi theo ngăn cậu ấy lại. Lúc đó mình đã nghĩ rằng cậu bạn này hư hỏng và không thể hiểu nổi tại sao cậu ấy có thể làm như vậy.
Sau này khi tìm hiểu kỹ hơn về những sự thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn dậy thì. Mình mới hiểu rõ hơn lý do hành động bốc đồng đó. Trong đầu mình bắt đầu xuất hiện những câu hỏi. Đại loại như “Có phải bạn tuổi teen nào cũng “nổi loạn”, lúc nào cũng “bốc đồng” lúc dậy thì?”.
 
Khá nhiều bậc cha mẹ nói rằng con mình khi bước vào thời kỳ này như biến thành người khác. Con rất nhạy cảm và cảm xúc cũng thay đổi thất thường. Bên cạnh các yếu tố như sự thay đổi về não bộ, hoocmon không thể kiểm soát được. Thì, cha mẹ vẫn có thể ở bên đồng hành cùng con mình trải qua giai đoạn này.

Sau đây là 4 gợi ý BrainCare gửi tới cha mẹ:

1️⃣ Cha mẹ nên thích nghi và chấp nhận với sự “nổi loạn” của con trong giai đoạn này. Tuổi dậy thì cái tôi cá nhân của các con rất cao (có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp). Là cha mẹ, chúng ta cần Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với con nhiều hơn. Đồng thời, điều cha mẹ nên làm là ghi nhận những việc con có thể làm. Động viên, hướng dẫn việc con làm chưa tốt.
2️⃣ Cha mẹ cần làm gương trong việc cư xử bình tĩnh, quản lý cảm xúc của mình. Bởi lẽ, con cái sống trong môi trường gia đình ngay từ nhỏ cho đến lúc lớn lên. Cha mẹ biết cách làm chủ cảm xúc tiêu cực của mình (nóng giận, lo lắng,…) trong các tình huống thường ngày, đó chính là tấm gương để trẻ học theo.

2 gợi ý tiếp theo nhé

3️⃣ Gia tăng các hoạt động gắn kết trong gia đình. Như làm việc nhà, đi du lịch cùng nhau, chơi thể thao cùng nhau… Đôi lúc chỉ cần những câu hỏi thăm, lời quan tâm của cha mẹ đối với con. Điều này đã giúp con hiểu mẹ và mẹ hiểu con nhiều hơn. Cảm xúc của con hôm nay như thế nào? Ở trường có gì vui không?… Cùng thử nhé!
4️⃣ Giải thích cho trẻ về các giới hạn cần thiết, các hậu quả của một số hành vi nguy hiểm. Đồng thời cho con tự chịu trách nhiệm ở một số tình huống rủi ro lành mạnh.
Cách hành xử của người lớn rất quan trọng trong những lúc trẻ tuổi teen cư xử bốc đồng, nổi loạn. Bởi lẽ, không chỉ cần giải quyết tình huống ngay lúc đó mà còn cần phân tích cho trẻ hiểu để không lặp lại sau này. Cha mẹ đồng hành và giải thích cho con ngay từ sớm sẽ có tác động tích cực đến quá trình dậy thì của các con. Trong trường hợp ngược lại, con rất dễ sa vào các tệ nạn xã hội. Không làm chủ được hành vi của mình. Tự làm đau mình và thậm chí làm đau người khác.

BrainCare luôn ở đây để hỗ trợ các em

☎️ Hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào các em cần chia sẻ hay hỗ trợ về tâm lý, BrainCare luôn ở đây để đồng hành cùng các em.
📌 Đánh giá sức khỏe tinh thần cho con tại đây: https://ck.youcare.vn/sl/NeguuL

Đánh giá và trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo