Chết rồi, cần gì tự tử

(Hãy giành ra 10p để đọc, tôi hứa sẽ không làm bạn hối hận)

Có thật là sau vụ tự tử của em nữ sinh lớp 10 thì các bậc cha mẹ chúng ta mới nhận ra rằng con chúng ta cần sống không?

Có những người sẽ trả lời là “Có” nhưng cũng có những người trả lời “Không”!. Có bao giờ bạn nghĩ chúng ta chưa bao giờ để con mình sống cả. Các con đang chết dần chết mòn từng ngày.

Ở đâu đó đang có tiếng gào thét, kêu cứu các các cô bé, cậu nhóc.

Ai nghe? Ở góc phố nào đó cô giáo vẫn đang miệt mài giảng Toán lúc 21h đêm và từ khi nào hình ảnh bố mẹ ngồi đợi con ở ven đường trở nên quá quen thuộc,…. Vâng, dường như tiếng thất thanh kêu cứu của các em học sinh là vô nghĩa, cha mẹ không hiểu hoặc giả vờ không nghe, cứ thế dần dần biến các con thành “Cỗ máy” của tri thức, “giỏi kiến thức, hỏng kĩ năng”.

Cha mẹ có xót không khi nhìn các em vai còn đeo khăn quàng hớt hải chạy vào lớp tối. Cha mẹ có đau không khi nhìn các em lớp 7, lớp 8 rồi mà vẫn không biết mở hộp sữa ra uống, đau lòng lắm. Nhìn các con ngày nào đến lớp cũng phải cha đưa, mẹ đón mà không biết tự đi xe đạp tôi cũng ái ngại cho tương lai của các con lắm. Đang giảng bài mà thấy các con lén lút lấy bài tập các môn trên trường ra làm vội làm vàng tôi chỉ muốn cho các con về nhà ngay, tắm rửa rồi lên giường ngủ một giấc thật say, thật dài, không lo toan, mộng mị. Tuổi của các con cần được như vậy mà.

Chính là cái sĩ diện của bố mẹ chăng? Hay vì ước muốn của bố mẹ? Cũng có thể do xu hướng chạy theo đám đông,vvv…..Cha mẹ nghĩ giúp con học giỏi là cách bảo vệ các con tốt nhất nhưng chính cái suy nghĩ đó đã góp phần “bóp chết” tuổi thơ của các con. Các con 8 điểm là sẽ bị ăn chửi, ăn đòn, học hành sao mà có 8 điểm. Sẽ bị mang ra so sánh con X, thằng Y nó 10 tại sao mày có 8.

Cha mẹ các con muốn các con thành thần đồng, thần tiên chứ không phải trẻ em, người phàm. Các con phải chơi đàn hay, vẽ đẹp, múa giỏi, đá banh như những cầu thủ thực thụ, karate phải đai đen, đai đỏ để họ còn nở mày nở mặt với thiên hạ các con ạ. Cha mẹ các con đong đếm sự phát triển của các con bằng số cân nặng qua mỗi thời kì, bằng những con điểm được mua bằng tiền và bằng tấm bằng đại học để chứng minh cho sự “nuôi dạy con nên người” của họ.

Cha mẹ các con đã quên đi mất các con cần biết lễ nghĩa, đạo đức, cần biết phân biệt phải trái. Họ không cần trang bị cho các con kĩ năng sống. Nhiều người xung quanh nhìn các em mà đứt từng khúc ruột. Cha mẹ các em thì sao? Nhìn con có thấy xót xa không? Thấy con béo phì có xót không? Thấy con tối đến vác ba lô về đến nhà mặt mũi bơ phờ, hốc hác ăn vội bát cơm rồi lại cắm đầu vào bài vở, trong con mơ còn lảm nhảm sin, cos, tan có đau lòng không? Thấy con đeo cặp kính dày nhưng cái nồi cơm điện không biết cắm có thấy suy tư không? Thấy con đọc làu làu bảng tuần hoàn hóa học nhưng dây giày không biết thắt có thấy lo lắng cho tương lai con hay không?

  • Chúng tôi băn khoăn, với kĩ năng sống nghèo nàn như vậy các em bước vào đời với tâm thế như thế nào? Rồi sau này các em làm cha, làm mẹ thì thế hệ con cháu sau này sẽ ra sao?
  • Tôi chỉ mong phụ huynh một lần mở sách con ra, bất cứ môn gì, nếu đọc mà thấy hứng thú thì mới cảm nhận được tâm tư các con.
  • Tôi chỉ mong phụ huynh một lần hỏi con xem có thích đến trường không, có thích học thêm không để họ hiểu con mình đang phải chịu đựng cái gì.
  • Tôi chỉ mong phụ huynh một lần hỏi xem con thích làm nghề gì. Nếu nó nói thích làm nghề chân tay mà không cần qua đào tạo đại học. Rồi chấp nhận ý thích của con thì có lẽ bể học đối với các con không còn là bể khổ nữa.
  • Đâu cần đến lúc con nuốt mấy chục viên salbultamol hay uống thuốc trừ sâu để thể hiện phẫn uất thì mới là kết thúc sự sống. Hằng ngày, hằng giờ cha mẹ đang nhét vào miệng con, đầu con những viên thuốc để chết dần dần đó.

Đánh giá can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo