Bố mẹ “Oằn mình” trở tay để con học trực tuyến

 • Có bao giờ bố mẹ mang trong mình nỗi lo con học trực tuyến chưa? Có thể bạn thấy 2 chữ “oằn mình” sẽ hơi quá, tuy nhiên nó diễn tả đúng với trạng thái của nhiều người cha, người mẹ có con đang ở giai đoạn học cấp 1, nhất là các em chuẩn bị lên lớp 1. “Oằn mình” vì bao nhiêu nỗi lo cần chuẩn bị, “máy tính đâu để có thể đảm bảo việc học của con”, “mạng 3G làm sao đủ dung lượng để con học”, “Ôi, tiền đâu để lắp mạng wifi để kết nối ổn định cho con học đây”; “Oằn mình” trong suy nghĩ vì sợ chất lượng học của con sẽ thấp, bố mẹ luôn thốt lên bài ca “con đi học trực tiếp còn khó tiếp thu nữa là huống chi học qua màn hình điện thoại”; “Oằn mình” để sắp xếp công việc cá nhân, sắp xếp thời gian để ngồi cạnh, kèm cặp thêm cho con trong và sau giờ học chính thức. ..
 • Nỗi lo con học trực tuyến là tâm lí dễ hiểu của bố mẹ, không ai mong muốn điều này xảy ra, tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp như hiện nay, việc học trực tuyến trong dịch là một giải pháp tốt.
 • Song, trong lòng phụ huynh này chứa đầy sự bất an khi con lần đầu tiếp xúc với hình thức học online, trong khi điều quan trọng nhất của lớp 1 là phải được đến trường, đến lớp để làm quen với việc thay đổi môi trường giáo dục.
 • “Tôi mong muốn Bộ sẽ xem xét để lùi hẳn lịch học, sang tháng 10, thậm chí là khi nào dịch bệnh được kiểm soát cũng được. Học là việc của cả đời. Nhanh chậm mấy tháng chẳng quan trọng bằng việc con được đến trường và học hành đúng nghĩa”.
 • Thậm chí, còn có những phụ huynh đề xuất rằng: “liệu các cấp lãnh đạo có thể linh động theo hướng bắt đầu năm học muộn 1-2 tháng. Quãng thời gian học muộn sẽ được “trừ” trực tiếp vào thời gian nghỉ hè của năm học 2022 để tối đa cơ hội cho trẻ em được đến trường đi học”.
 • Bố mẹ stress nặng, gia đình lục đục vì kèm con học, chúng tôi gọi đùa là “chiến đấu với con giống như chiến đấu với con covid” vậy. Nhà mất đoàn kết trầm trọng. Tình cảm mẹ con sứt mẻ đã đành. Mối quan hệ trong gia đình cũng sứt mẻ tình thân và lắm người can thiệp quá.
 • Chị Thanh có con hiện học lớp 1 kể về những buổi kèm con học khi cậu bé vào lớp 1, chị còn tâm sự thêm, lúc trước mới chỉ kèm con mấy tiếng vào buổi tối, còn có cô giáo kèm thêm trên lớp. Nay cả ngày mà “chiến” với con thế này thì không biết “tình cảm mẹ con sẽ đi đâu về đâu”.
 • “7 rưỡi: Ngồi vào bàn.
 • 8h: Mẹ ơi con khát nước.
 • 8h15: Mẹ ơi con nóng.
 • 8h20: Mẹ ơi con ngứa.
 • 8h30: Mẹ ơi con vẫn đau bụng
 • 9h: Mẹ ơi con buồn ngủ… Cái kết là cả tối viết được hai dòng. Đã thế còn viết chữ C ngược”.
 • Cứ 5 phút “Mẹ ơi” một lần, không đáp ứng thì không được mà đáp ứng rồi thì hôm nào cũng như hôm nào, học không được bao nhiêu, thời gian con “bày trò” còn nhiều hơn.
 • Lo lắng, stress là trạng thái sẽ tồn tại ở hầu hết các bậc phụ huynh! Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của cha mẹ. Vì thế, bố mẹ cần tìm ra cách giải tỏa và biện pháp đồng hành cùng con trong hành trình học online này. Hãy thử áp dụng các biện pháp dưới đây của chúng tôi xem thế nào bố mẹ nhé! Đừng để nỗi lo con học trực tuyến làm đảo lộn cuộc sống của gia đình bạn.

Xây dựng thời khóa biểu cá nhân

Nghỉ hè ít nhiều các bạn sẽ thay đổi lịch sinh hoạt của mình. Tuy nhiên, vào năm học mới, dù không phải đến trường nhưng các em cần phải dậy sớm để vào lớp học online như thời gian bình thường. Điều này có thể làm các em uể oải, chán học. Vì thế, bố mẹ có thể cùng con vạch ra thời gian và các việc cần làm trong ngày để các con chủ động hơn.

Sẵn sàng tâm thế học online

Dẫu biết đi học offline sẽ vui hơn học online nhiều nhưng bố mẹ hãy động viên các con rằng: Trong mọi tình huống thì thầy cô luôn cố gắng cung cấp cho các con những hoạt động hoạt động thú vị. Tại thời điểm này học online ở nhà đang góp phần cùng đất nước đánh bay con covid đó con à!

Rèn thể chất – luyện tinh thần

Các con cùng bố mẹ hãy rèn luyện và giữ thói quen tập thể dục đều đặn nhé. Sau khi ngồi trước màn hình máy tính học các môn Toán, Tiếng Việt có thể sẽ làm các con và bố mẹ căng thẳng, chán nản. Ngay lúc này rất cần những thời gian được thư giãn, vận động để giải tỏa năng lượng, giải tỏa stress để lấy lại tinh thần cho con và cả bố mẹ.

 

Dành thời gian nghiên cứu trướ bài học

Không cần quá nhiều nhưng các con cần giành ít nhất 30p mỗi ngày để review lại những gì đã được học và nội dung nào sẽ được học ở buổi tiếp theo. Nó thật sự hiệu quả vì nó giúp con dễ tiếp thu hơn kiến thức cô giáo dạy trực tuyến. Nếu trước đây, các con được cô kèm ở trên lớp thì nay thực tế là không được vậy, các con học ở nhà, nếu có thể thì bố mẹ sẽ kèm thêm hoặc có thể liên hệ với cô qua điện thoại mà thôi.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo