Nếu có một ngày bạn bị miệt thị ngoại hình

Miệt thị ngoại hình là một vấn nạn phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được lý do xuất hiện nạn nhân hay thủ phạm của Miệt thị ngoại hình. Hậu quả để lại cho những người trong cuộc sẽ được chia sẻ sau đây chắc chắn cũng khiến nhiều bạn phải giật mình.

Nhận diện Miệt thị ngoại hình

Theo như chia sẻ từ Th.s Tâm lý học lâm sàng Lê Thế Hanh – Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần BrainCare cho biết, “Miệt thị ngoại hình là dùng các ngôn từ sắc nhọn (gây tổn thương tâm lý) để đánh giá, phán xét những thứ liên quan đến vẻ bên ngoài như: giọng nói, cách hành xử, ngoại hình béo/gầy…”

Để trở thành nạn nhân của Miệt thị ngoại hình thì lại cần phải có ít nhất 2 yếu tố sau. Thứ nhất, nạn nhân có những điểm khác với quy tắc chung của nhóm, cộng đồng đang sinh sống. Ví dụ: cộng đồng đang sinh sống da màu vàng nhưng chỉ có duy nhất nạn nhân là da màu đen. Đã từng có chia sẻ của một anh chàng da đen bị miệt thị ngoại hình khi đi du lịch ở nơi không có ai là da màu đen cả.

Thứ hai, có ít nhất 1 người trong nhóm cộng đồng đó không chấp nhận một điểm bất kỳ (bên ngoài: cách ứng xử, giọng nói, ngoại hình…) của bạn và khi đó, thủ phạm sẽ sử dụng các ngôn từ sắc nhọn, đánh giá và phán xét nạn nhân.

Sang chấn tâm lý vì miệt thị ngoại hình

Sẽ không còn xa lạ nếu bạn nhìn thấy một cô bé hoặc một cậu bé bị trêu khi răng bị sún, hoặc khi ăn mà rơi thức ăn ra ngoài sẽ bị trách phạt, đi dép trái thì sẽ bị “ê”. Mặc dù những hành động đó là vô tình, và có ý “tốt” của người nói để người nghe có thể cải thiện lại hành vi của mình cho phù hợp với cộng đồng đó. Tuy vậy, nạn nhân rất có thể sau khi nghe những lời nói chỉ trích, đánh giá, phán xét đó sẽ thu mình lại và không dám thể hiện bản thân vì nỗi lo sợ sai.

Có trường hợp đã chia sẻ với nhà tham vấn trị liệu tâm lý rằng, một em học sinh sau khi nghỉ học vì bị ốm thì cả lớp đồn là bị covid và xa lánh cậu bé. Mặc dù, cậu bé có chứng minh bằng cách test covid nhưng các bạn cùng lớp không tin. Khiến cậu bé không còn mong muốn đến trường, và sợ gặp các bạn. 

Bên cạnh đó, trong mùa dịch Covid, sức khỏe tinh thần của chúng ta đang bị ảnh hưởng tiêu cực. Bạn có tin? 

Nạn nhân miệt thị ngoại hình tự miệt thị chính mình 

Khi nhiều người xung quanh không đồng tình với cách hành xử, cách ăn mặc, giọng nói…của nạn nhân thì có một trường hợp xấu xảy ra là nạn nhân tự miệt thị chính họ. Lúc này trong đầu họ lại nảy sinh ra những câu chỉ trích, phán xét chính mình, tự nhận mình không đủ tốt, không đủ đẹp, không đủ khỏe,…

Đã từng có nạn nhân miệt thị ngoại hình, vì không hiểu rõ cơ thể của mình. Nên khi người này chỉ trích cái mũi không đẹp thì nạn nhân đi sửa mũi. Người khác nói cái cằm không đẹp thì nạn nhân đi sửa cằm. Và cứ thế, tính đến thời điểm hiện tại nạn nhân cũng thực hiện khoảng 5 cuộc phẫu thuật để can thiệp trực tiếp vào cơ thể của mình. Điều này sẽ vô cùng nguy hại, nạn nhân đó sẽ không bao giờ biết dừng lại hành động “Sửa” cơ thể của mình. 

Đọc thêm: Kẻ bới móc “giá trị sống”

Đối mặt với Miệt thị ngoại hình

Miệt thị ngoại hình là câu chuyện không phải của riêng ai. Chỉ cần thuộc xã hội loài người thì không thể né tránh vấn nạn này. Chính vì thế, cần phải xây dựng một số giải pháp để Đối mặt với Miệt thị ngoại hình:

Một là Xây dựng lòng trắc ẩn – Lòng trắc ẩn là sự rung động với nỗi đau của chính mình và nỗi đau của người khác, từ đó sẽ có sự bao dung với chính mình và bao dung thậm chí với cả thủ phạm của Miệt thị ngoại hình.

Hai là, tập trung Xây dựng giá trị của chính mình. Một bình trà có đẹp đến đâu mà trà trong bình không ngon thì cũng rất khó để người khác muốn uống hết trà trong bình. Vì thế, giá trị bên trong vẫn luôn là thứ quan trọng. Hãy xây dựng giá trị của bản thân thật vững chắc.

Cuối cùng, Yêu chính mình. Nên hiểu mỗi người là một cá thể hoàn toàn khác biệt. Vì thế nếu bạn có những điểm khác biệt với cộng đồng hoặc nhóm xung quanh bạn thì đó là chuyện hết sức bình thường. Thay vì gò mình để phù hợp với nhóm/cộng đồng đó, bạn hoàn toàn có thể tìm một nhóm/cộng đồng mới phù hợp với những gì bạn muốn thể hiện.

 

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo