Cảnh báo, có phải buồn lúc nào cũng có nguyên nhân?

Bạn cảm thấy buồn? Bạn thấy mình chán nản? Bạn có cảm thấy muốn khóc và không biết tại sao? Có rất nhiều điều hoặc lý do có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy buồn bã hoặc khiến chúng ta thấy thờ ơ và thờ ơ trong một thời gian, nhưng khi đột nhiên và đều đặn, chúng ta xâm chiếm một mong muốn than khóc và không thể lý do cụ thể. Điều gì đang xảy ra với chúng ta? và tại sao điều này xảy ra với chúng ta?

Cuộc sống luôn là một chuỗi dài thử thách và bạn chắc chắn sẽ không muốn đối mặt với sự mất mát và thất bại. Cảm thấy buồn là một phần của trải nghiệm làm người. Buồn là một phản ứng tự nhiên của con người trước sự thất vọng và mất mát. Tuy nhiên, nỗi buồn mà bạn không hiểu lý do rõ ràng và dường như không được cải thiện, có thể cho thấy điều gì đó khác đang xảy ra.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến trạng thái buồn mà không biết nguyên do: 

Buồn không hiểu lí do có thể là dấu hiệu của trầm cảm

Mặc dù không phải ai trầm cảm cũng sẽ cảm thấy buồn, nhưng nỗi buồn không giải thích được và dai dẳng là một trong những dấu hiệu của trầm cảm.

Nếu nỗi buồn của bạn liên quan đến trầm cảm, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn gần như mọi lúc – hầu như mỗi ngày trong khoảng thời gian hai tuần hoặc lâu hơn. Nói cách khác, nỗi buồn dường như trở thành một người bạn đồng hành thường xuyên.

Khi bị trầm cảm, bạn cũng sẽ gặp các triệu chứng khác. Để có thể chẩn đoán trầm cảm một cách chính xác và khoa học, cần sự tham vấn của các chuyên gia tâm lý. Hơn nữa, các nhà trị liệu tâm lý sau chẩn đoán có thể giúp bạn xây dựng và phương pháp trị liệu phù hợp nhất, để hỗ trợ bạn kiểm soát tốt hơn các triệu chứng, và những khó khăn cảm xúc bạn trải qua trong khi trầm cảm.

あの頃は若かった! 大人女子に聞いた「人生無駄にしたな」と思った恋愛 - Peachy - ライブドアニュース

 

Rối loạn lưỡng cực có thể gây ra tâm trạng buồn không rõ lí do 

Những người sống chung với rối loạn lưỡng cực thường trải qua các giai đoạn trầm cảm như cũng như các giai đoạn hưng cảm.

Theo một nghiên cứu, khoảng 40% những người bị rối loạn lưỡng cực có các đặc điểm hỗn hợp. Họ có thể cảm thấy buồn và trải qua các triệu chứng trầm cảm cùng lúc với hưng cảm.

Tìm hiểu chứng rối loạn hành vi, cảm xúc | Vinmec

Thay đổi mùa hoặc thời tiết cũng gây ra sự buồn bã 

Có thể nỗi buồn của bạn dường như ập đến hoặc tăng lên vào cùng một thời điểm trong năm khi mà thời gian ngày ngắn hơn đêm. Vào thời điểm khi mà ngày dài hơn, nhiều nắng hơn của mùa xuân và mùa hè, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, năm này qua năm khác.

Điều này khá phổ biến, đêm dài và lạnh, hay những ngày mưa giông có thể khiến tâm trạng bạn ủ rũ hơn.

Nếu nỗi buồn theo mùa này kéo dài và trở nên nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bạn có thể mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, một loại trầm cảm xảy ra cùng với những thay đổi theo mùa.

Đau đầu do thời tiết là gì? Tại sao chúng ta hay bị đau đầu khi thay đổi  thời tiết?

Buồn do thay đổi nội tiết tố trong kì kinh nguyệt, mang thai và sau khi sinh 

Hormone sinh sản cũng có thể đóng một vai trò trong các triệu chứng trầm cảm, vì vậy việc theo dõi thời gian nào trong tháng mà các triệu chứng xuất hiện có thể cung cấp một số manh mối quan trọng.

  • Rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt (Premenstrual Dysphoric Disorder): Các triệu chứng của rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt thường xuất hiện một tuần hoặc lâu hơn trước khi kỳ kinh của bạn bắt đầu. Cùng với các triệu chứng trầm cảm, bạn có thể lo lắng hoặc stress, hoang tưởng hoặc hoảng sợ. Một số người cũng có cảm giác choáng ngợp hoặc cảm thấy như thể họ đang mất kiểm soát.
  • Trầm cảm khi mang thai: các triệu chứng của trầm cảm có thể bắt đầu khi mang thai hoặc bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên sau khi sinh con. Rối loạn này có thể liên quan đến những lo lắng về khả năng chăm sóc con của bạn và những suy nghĩ tiêu cực và lặp đi lặp lại về việc làm hại bản thân hoặc con bạn. Bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc gắn kết với con mình.

Trầm cảm khi mang thai là gì, phân loại, triệu chứng, cách điều trị

 

  • Tiền mãn kinh: Các triệu chứng trầm cảm cũng có thể phát triển khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, hoặc giai đoạn chuyển tiếp trước khi mãn kinh. Bạn có thể cảm thấy rất mau nước mắt, mất hứng thú với các hoạt động thường ngày của mình và cảm thấy khó khăn trong việc quản lý các tác nhân stress thông thường.

 

 

Luôn cảm thấy buồn mà không có lý do cụ thể không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn trầm cảm, nhưng điều đó cho thấy bạn có thể đang trải qua một điều gì đó phức tạp hơn nỗi buồn thông thường.

Khi buồn bã kéo dài và dai dẳng, trò chuyện với chuyên gia tâm lý có thể hữu ích. Vì các chuyên gia có thể hỗ trợ để cùng bạn khám phá những lý do cho nỗi buồn là gì, và đồng hành cùng bạn để vượt qua những rào cản của cảm xúc tiêu cực. 

Điều cuối cùng, hãy nhẹ nhàng với bản thân và cố gắng nhớ rằng cảm giác này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Nhưng nếu buộc phải đối diện, hãy mạnh mẽ nhất có thể để vượt qua nó và không để những nỗi buồn cứ mãi gặm nhấm tâm hồn ngày qua ngày.

Đánh giá can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo